(Chinhphu.vn) - Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đánh giá vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 17/5 khiến 34 người thiệt mạng là vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 21/5, Bộ GTVT cho biết: Cơ quan điều tra đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nói trên, nhưng  theo báo cáo của địa phương tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ GTVT với  UBND tỉnh Đắk Lắk thì tại thời điểm xảy ra tai nạn, trên cầu không có xe ô tô đi theo hướng ngược lại mà chỉ có 1 chiếc xe gắn máy đi ngược chiều trên cầu.

Chiếc xe khách mang biển kiểm soát số 47V 23-71 của HTX Quyết thắng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk do tài xế Phạm Ngọc Lâm điều khiển, chở khách từ bến xe Quyết Thắng huyện Krông Pắk đi thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến km733+900 (cầu Sêrêpôk) trên quốc lộ 14, thuộc tỉnh Đắk Lắk thì tông vào lan can cầu tại nhịp số 1 và lao xuống sông Sêrêpôk làm 34 người thiệt mạng.

Theo Bộ GTVT, phần đường bộ phía Buôn Ma Thuột đường thảm bê tông nhựa, mặt đường êm thuận, bề rộng mặt đường 11m, hệ thống an toàn giao thông đầy đủ.

Cầu Sêrêpôk bê tông được hoàn thành xây dựng năm 1987 với chiều dài 176m, gồm 5 nhịp, bề rộng làn xe cơ giới là 7m, 2 làn xe thô sơ hai bên, rộng 1m mỗi bên có bó vỉa phân cách giữa làn xe thô sơ và làn cho xe cơ giới bằng bê tông xi măng cao 25cm, rộng 20cm. Lan can cầu bằng thép, tay vịn bằng ống thép đường kính 60mm. Biển báo trên đoạn đường vào cầu và đầu cầu đầy đủ, cầu có đèn chiếu sáng vào ban đêm.

Chiếc xe khách loại 47 chỗ ngồi, hiệu Hyundai có thời hạn đăng kiểm đến ngày 3/7/2012 và  xe có lắp thiết bị giám sát hành trình. Trên xe có 2 lái xe và 1 nhân viên phục vụ. Lái xe là Phạm Ngọc Lâm và Lê Công Bằng đều có bằng lái xe hạng E, phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Số người trên xe gồm  2 lái xe, 1 nhân viên phục vụ và 52 hành khách (trong đó có 4 trẻ em từ 2 đến 7 tuổi), hành khách có vé. HTX có danh sách và số điện thoại của hành khách đi trên xe.

Khi xảy tai nạn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành của địa phương tổ chức cấp cứu kịp thời người bị thương và khắc phục hậu quả vụ tai nạn, vì vậy đã phần nào hạn chế được thiệt hại về người do tai nạn gây ra.

Nguyên nhân tai nạn tiếp tục được các cơ quan liên quan điều tra, để sớm xác định rõ.

Linh Đan

Từ khóa: Tai nạn giao thông , Đắk Lắk