(Chinhphu.vn) - Với sự chứng kiến của Thanh tra Bộ Y tế và Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), chiều 31/5, Công ty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ 2 lô hàng nước C2 và Rồng đỏ bị nhiễm chì với số lượng lên tới hơn 10 tấn cho cơ sở xử lý chất thải để tiêu hủy theo quy định.

Đoàn thanh tra cùng đại diện Công ty URC Hà Nội giám sát việc tiêu hủy sản phẩm không đạt chất lượng


Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, việc tiêu hủy được tiến hành sau khi các cơ quan chức năng thu hồi 2 lô sản phẩm là trà xanh hương chanh C2 (NSX 4/2/2016, HSD 4/2/2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX 10/11/2015, HSD 10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố.

Theo quy trình tiêu hủy, sau khi tiếp nhận lô hàng không đạt yêu cầu, bộ phận kỹ thuật của cơ sở xử lý chất thải (Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam, KCN Tân Quang, tỉnh Hưng Yên) đã cho sản phẩm vào máy để tách vỏ và nước ra riêng biệt.

Đối với vỏ chai sau khi tách riêng sẽ được làm sạch đạt tiêu chuẩn quy định rồi tái chế. Đối với phần nước, sau khi được tách ra khỏi vỏ, đã được xử lý tại trạm xử lý nước thải lỏng theo đúng quy định về môi trường hiện hành.

Cũng trong ngày 31/5, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH URC Hà Nội với tổng số tiền phạt là hơn 5,826 tỷ đồng do có những sai phạm về kho bảo quản, đặc biệt là hành vi sản xuất và bán sản phẩm có hàm lượng chì cao hơn so với mức công bố ra thị trường. Trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định đã bị xử phạt 5,812 tỷ đồng.

Ông Nhiên cho biết thêm, có 5 lô nước giải khát C2 và Rồng đỏ được thu hồi, trong đó 2 lô do Công ty URC tự thu hồi chờ kiểm nghiệm của Bộ Y tế và kết quả kiểm nghiệm 2 lô nước này lại đều đạt an toàn. Với 3 lô bị thu hồi chỉ có 2 lô vi phạm. Lô còn lại sau khi xem xét vẫn trong giới hạn sai số của phương pháp thử nên không bị xử phạt.

Chi Mai