(Chinhphu.vn) – Quý I/2014, Đoàn kiểm tra liên ngành của TPHCM đã phát hiện và xử lý 834 trường hợp buôn bán, giết mổ gia cầm sống trái phép, tiêu hủy 11.597kg sản phẩm thịt gia cầm không rõ nguồn gốc.
Kiểm tra một cơ sở giết mổ gia cầm sống trái phép tại TPHCM. Ảnh VGP/Đỗ Cường
Tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm trái phép tại TPHCM thời gian gần đây có phần “hạ nhiệt”.

Tại những “điểm đen” về hoạt động buôn bán, giết mổ gia cầm sống ở TPHCM như khu chợ trên đường Phú Hữu, cạnh Bến xe Chợ Lớn (quận 5); chợ Đường, chợ Cầu (quận Gò Vấp); khu chợ đầu mối Bình Điền (quận 8)..., nếu như trước đây gia cầm sống thường được mang ra bày bán và giết mổ công khai ngay trên vỉa hè thì nay, tình trạng này đã không còn tiếp diễn. Chỉ có một số cửa hàng bày bán các sản phẩm liên quan đến gia cầm như: trứng, thịt gà, vịt… nhưng đều là hàng có nhãn mác và có dấu kiểm dịch.

Trong 3 tháng đầu năm 2014, Chi cục Thú y TPHCM đã phát hiện và xử lý 834 trường hợp với tổng số tang vật bị xử lý khoảng 11.597 kg sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Các trạm thú y quận, huyện cũng đã phối hợp với các Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện kiểm tra, phát hiện, xử lý (không xử phạt) đối với 2.788 trường hợp kinh doanh, giết mổ động vật trái phép, tiêu hủy 58.731kg sản phẩm thịt động vật không đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo đánh giá của Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, các hành vi vi phạm chủ yếu là vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không dấu kiểm soát giết mổ theo quy định.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho hay thời gian tới, Chi cục Thú y Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm các quận, huyện, tăng cường lực lượng trên các tuyến hương lộ, tỉnh lộ và những vùng giáp ranh của Thành phố nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển gia cầm sống trái phép, và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; tổ chức kiểm tra đột xuất các điểm “nóng”, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm.

Riêng các khu vực các chợ đầu mối lớn ở trung tâm Thành phố, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường các đoàn kiểm tra kiểm soát, Thành phố sẽ bố trí lực lượng, thành lập các “chốt chặn” túc trực hàng ngày, nhất định không để tái diễn tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm trái phép.

Thành phố hiện đang phối hợp với các tỉnh lân cận để xây dựng mô hình điểm về chuỗi an toàn thực phẩm. Theo kế hoạch, TPHCM dự kiến sẽ xây dựng thêm 2 cơ sở giết mổ gia cầm mới, với quy mô công nghiệp tại huyện Củ Chi trong thời gian sắp tới.

Phan Hoàng