(Chinhphu.vn) - Từ năm 2018 đến nay, đường dây này đã sản xuất, mua bán dầu DO giả tại tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận với số lượng trên 300.000 lít.

Cơ sở sản xuất, sang chiết dầu DO lậu. Ảnh: Báo CAND
Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán dầu giả quy mô lớn liên tỉnh, bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu.

Qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an huyện Bình Sơn) nghi vấn một đường dây sản xuất, mua bán dầu giả nên đã lập chuyên án đấu tranh.

Tối 21/9, tại kho hàng của Công ty TNHH MTV Vận tải Đình Chương (xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn) do Bùi Đình Chương (sinh năm 1978, ở xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh) là Giám đốc, Công an huyện Bình Sơn đã bắt quả tang nhóm đối tượng đang sử dụng ống dẫn chiết chất lỏng sang một xe bồn của Công ty THHH MTV Vận tải Đình Chương có chứa dầu DO để pha trộn. Số lượng chất lỏng trên 3.000 lít trên xe bồn là dầu giả.

Trước những chứng cứ không tể chối cãi, Bùi Đình Chương và Nguyễn Thanh Phong (ở Cần Thơ) khai nhận hành vi làm dầu giả của mình.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp tại phân xưởng trụ sở của Công ty TNHH Môi trường Dung Quất (thôn Trung An, xã Bình Thạnh) do Nguyễn Minh Hiệp (sinh năm 1949, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm giám đốc, phát hiện thiết bị dùng để sản xuất dầu giả, nhiều loại hóa chất, trên 10 m3 dầu thành phẩm, cùng nhiều dụng cụ, phương tiện để thực hiện việc sản xuất, mua bán dầu giả.

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận, từ năm 2018 đến nay, Nguyễn Minh Hiệp đã móc nối mua bán dầu giả với công ty của Bùi Đình Chương trên 100 chuyến hàng với số lượng trên 300.000 lít dầu, giá từ 12.000-13.400 đồng/lít với số tiền hàng tỷ đồng.

Công ty TNHH Vận tải Đình Chương là đơn vị ký kết hợp đồng vận chuyển với Công ty PV OIL. Lợi dụng điều này, sau khi mua dầu giả, Chương chỉ đạo nhân viên là Châu Ngọc Nhân (ở xã Bình Hiệp) tháo kẹp chì rút bớt dầu trên các xe bồn nhận dầu DO từ Nhà máy PV Oil (ở Cảng Dung Quất, thuộc xã Bình Thuận).

Nhóm đối tượng pha trộn giữa dầu giả và dầu DO theo tỷ lệ khoảng 1:10. Sau đó quấn kẹp chì, chở bán cho các cửa hàng xăng dầu ở tỉnh Quảng Ngãi và một số tỉnh khác.

Để che giấu hoạt động sản xuất dầu giả, Hiệp đã cho một cơ sở khác hoạt động gia công thép trong phân xưởng của Công ty TNHH Môi trường Dung Quất. Hàng ngày, nhân viên của Hiệp thu mua nhớt thải từ nguồn phế liệu và một số hóa chất gồm H2SO4, NaOH... đưa về phân xưởng pha chế, nấu thành phẩm là dấu gốc, dầu bôi trơn.

Sau khi có dầu, Hiệp liên hệ với tài xế Lê Tấn Tùng (sinh năm 1975, ở xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh) vận chuyển đến công ty của Bùi Đình Chương. Tại đây các đối tượng trong đường dây tiếp tục pha chế dầu giả để bán ra thị trường với giá khoảng 16.500 đồng/lít.

Công an huyện Bình Sơn đã thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đới với Bùi Đình Chương, Nguyễn Minh Hiệp và Nguyễn Thanh Phong về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả. Đồng thời phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.

(theo CAND)