(Chinhphu.vn) – Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) phối hợp với lực lượng chức năng Bộ Công an đồng loạt tiến hành khám xét cùng lúc nhiều địa điểm tại TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai…, bắt khẩn cấp 9 nghi can để điều tra về hành vi sử dụng mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Tang vật cơ quan Công an thu giữ trong một điểm khám xét. Ảnh: CAND
Theo đó, sáng ngày 9/1, cơ quan Công an đã khám xét 6 điểm ở TP. Hồ Chí Minh (thuộc địa bàn Quận 6, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức và Quận 11). 

Tại căn nhà trên đường Bạch Đằng (phường 14, quận Bình Thạnh), lực lượng Công an đã khám xét và bắt khẩn cấp Lê Văn Hào Hoa (49 tuổi), tạm giữ tang vật liên quan gồm máy tính, modem, điện thoại, vàng… 

Tại quận Thủ Đức nghi can khác là Đỗ Hà Duy Thanh (32 tuổi) cũng bị bắt. Đối tượng Thanh được xác định là một mắt xích nằm trong đường dây chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng do trộm cắp của người nước ngoài nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người nước ngoài để mua bán hàng hoá do chính Nguyễn Thị Diệu Ni (vợ của Thanh) cùng một số đồng bọn thực hiện.

Trong tài khoản của mình, Nguyễn Thị Diệu Ni có vai trò quản trị chuyên mục thông tin thẻ tín dụng, dùng thông tin thẻ tín dụng mua hàng hoá. Ni đã tổ chức đường dây mua bán vận chuyển hàng hoá được mua bằng tài khoản tín dụng trộm cắp từ nước ngoài về Việt Nam. Các đối tượng đã trả tiền cho Ni qua nhiều tài khoản ngân hàng với lượng tiền giao dịch lên trên 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại các địa điểm khác, một số nghi can khác bị bắt gồm: Huỳnh Phước Mẫn (Quảng Nam), Lê Vĩnh Anh Văn (Quảng Nam), Nguyễn Ngọc Thảo (31 tuổi, Gò Vấp), Phạm Trí Nhật Quang (Biên Hòa), Vũ Việt Dũng (29 tuổi, Hà Nội), Phạm Thái Thành (Hà Nội). 

Dẫn thông tin từ Cục C50, báo CAND cho hay những nghi can này là các nhóm khác nhau thuộc cái gọi là “Diễn đàn Underground" (Thế giới ngầm). Các đối tượng này chuyên bàn bạc, lấy thông tin tài khoản tín dụng của người nước ngoài rồi mua bán, trao đổi giao dịch với nhau với giá vài trăm đến vài nghìn USD. Theo đó, khi có trong tay tài khoản, các đối tượng này nhờ đồng bọn ở nước ngoài đặt mua hàng hóa như sữa, quần áo, đồ điện tử, vàng… rồi gửi về Việt Nam để chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra nhận định diễn đàn này có hơn 5.000 thành viên tại Việt Nam tham gia. Số tiền các nghi can này chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện, Cục C50 vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thùy Linh