(Chinhphu.vn) - Ngày 31/10 tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi công khai xin lỗi và khôi phục danh dự cho 7 công dân bị bắt giam oan từ ngày 27/7/1979.


Bảy công dân được Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi và phục hồi danh dự. Ảnh: Báo Tây Ninh
Các công dân được giải oan gồm: Nguyễn Thành Nghị (SN 1918, đã chết), Võ Thị Thương (SN 1925), Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1944), Nguyễn Thị Lan (SN 1953) cùng thường trú ấp Định Phước, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương; Hồ Long Chánh (SN 1952), thường trú ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành; Nguyễn Văn Chiến (SN 1952), thường trú tổ 1, ấp Bà Nhã, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng và Nguyễn Văn Dũng (SN 1961) thường trú ấp Tân Phú, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Theo báo Tây Ninh, trước năm 1983, bảy công dân nói trên đều cư ngụ tại ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Họ bị bắt giam oan từ ngày 27/7/1979 đến ngày 11/5/1983.

Về nội dung vụ án, Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho biết, vào khoảng 23 giờ đêm 26/7/1979 xảy ra vụ cướp có vũ khí tại nhà ông Nguyễn Văn Đơ, ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng. Ông Đơ trình báo, trong số người tham gia cướp có súng M16, súng ngắn và còn có con dao loại trắng thường sử dụng bán bánh mì.

Công an ấp nghi vấn là đối tượng gây án là ông Hồ Long Chánh (SN 1952) do ông có con dao loại này. Vì vậy chỉ sau 30 phút xảy ra vụ cướp, công an đã bắt ông Chánh để điều tra. Do bị bức cung nên ông Chánh nhận tội và khai thêm Nguyễn Văn Dũng (SN 1958), Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng (SN 1961) và Nguyễn Thành Nghị. Công an đã bắt tiếp những người này.

Những người bị bắt bị đưa về công an huyện Trảng Bàng để điều tra tiếp và họ bị buộc phải nhận tội cướp tài sản của ông Đơ đem về cho vợ con cất giấu. Sau đó, cơ quan điều tra đã bắt tiếp Nguyễn Thị Lan, Võ Thị Thương, Nguyễn Thị Ngọc Lan và cũng bức cung buộc họ phải nhận có cất giấu tài sản cướp được.

Trong quá trình điều tra, ngoài con dao nghi là của ông Chánh thì cơ quan chức năng không thu được bất cứ vật gì là tang vật trong vụ án.

Đến ngày 11/5/1983, các ông, bà nói trên đã được Viện KSND tỉnh trả tự do vì không phạm tội.

Như vậy, tính từ khi các công dân nói trên bị các cơ quan tiến hành tố tụng (Công an huyện Trảng Bàng, Công an tỉnh Tây Ninh) bắt giam cho đến khi được minh oan, trả tự do là 3 năm 9 tháng 14 ngày. Còn tính thời gian từ khi họ bị bắt giam oan (1979) đến khi được xin lỗi công khai (2019) là 40 năm.

Nói lời xin lỗi trước nhân dân địa phương, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Văn Dựa bày tỏ: Nỗi oan ức và hậu quả để lại cho các ông, bà là vô cùng to lớn, không thể nào cân, đong, đo, đếm được. Hậu quả này là do những người tiến hành tố tụng của các cơ quan công an, Viện Kiểm sát 2 cấp (huyện và tỉnh) tạiTây Ninh thời kỳ năm 1979-1983 gây ra”.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã tiến hành tực hiện các thủ tục bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho các công dân này./.