(Chinhphu.vn) – Trao đổi với Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”, Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - Ảnh: Chinhphu.vn
PV: Được biết, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đang xây dựng kế hoạch hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”. Xin ông cho biết ý nghĩa của hoạt động này?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Hiện nay, mỗi ngày ở nước ta có khoảng 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Điều đó đồng nghĩa với mỗi ngày có gần 30 gia đình chịu sự mất mát lớn lao bởi sự ra đi đột ngột của người thân.

Hoạt động tưởng nhớ các nạn nhân là một phần quan trọng trong nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông mà Việt Nam đang tập trung thực hiện. Chúng ta cùng thế giới kỷ niệm sự kiện đặc biệt này nhằm tưởng nhớ những người bị thiệt mạng và cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của người thân, gia đình họ, và đặc biệt là kêu gọi ý thức ngăn ngừa thương tích tai nạn giao thông đường bộ.

Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ vào Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm

PV: Được biết Lễ tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật, 18/11/2012. Xin ông cho biết vì sao lại tổ chức lễ tưởng nhớ vào ngày này?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.500 người tử vong và khoảng 100.000 người bị thương do tai nạn giao thông đường bộ. Thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần đối với gia đình nạn nhân và xã hội là vô cùng to lớn. Những đau thương, mất mát mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu sau mỗi vụ tai nạn giao thông là rất lớn, điều đó đã để lại nhiều bi kịch không chỉ đối với người bị nạn mà còn cả với người gây tai nạn.

Chính vì vậy, từ năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là ngày tưởng nhớ trên phạm vi toàn cầu.

Hưởng ứng hoạt động này, trên thế giới đã có khoảng 100 nước tổ chức Lễ tưởng nhớ như: đa số các nước Châu Âu; ở Châu Á cũng đã có một số nước như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Camphuchia...

Là thành viên của Liên đoàn Đường bộ quốc tế và Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu, đã nhất trí thông qua Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về an toàn giao thông đường bộ thế giới, Việt Nam cần tham gia đầy đủ các chủ trương của Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó có việc hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Theo đúng chủ trương của Đại hội đồng Liên hợp quốc là chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 là ngày tưởng nhớ, năm nay, ngày này vào Chủ nhật, 18/11/2012.

Được biết, ý kiến của người dân qua một số kênh báo chí, kết quả cho thấy cơ bản người dân đồng tình ủng hộ việc tổ chức lễ tưởng nhớ này. 

PV: Đây có phải là lần đầu tiên hoạt động này được tổ chức tại Việt Nam, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Không, hoạt động này đã được tổ chức tại Việt Nam 2 lần vào năm 2010 và năm 2011. Quỹ phòng chống thương vong Châu Á AIP đã tổ chức hai chiến dịch “Ngày thế giới tưởng nhớ nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ” tại một trường tiểu học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11. Sự kiện này diễn ra trong năm 2010 là vào ngày 21/11, còn năm 2011 là vào ngày 20/11/2011.

Mục đích của chiến dịch này là nâng cao ý thức cho các em về an toàn giao thông đường bộ cũng như hưởng ứng phong trào phòng chống tai nạn giao thông trên toàn cầu.

Từ năm nay, hoạt động này sẽ được nhân rộng tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Dự kiến tổ chức 1 tuần hoạt động cao điểm

PV: Xin ông cho biết những hoạt động dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ” năm nay, dự kiến tổ chức chiến dịch 1 tuần hoạt động cao điểm với nhiều hoạt động tập trung.

Trong đó sẽ có các hoạt động như thăm hỏi gia đình các nạn nhân tai nạn giao thông, triển lãm ảnh lưu động các hình ảnh về an toàn giao thông, hoạt động truyền thông về hậu quả của tai nạn giao thông (diễu hành, mít tinh, phóng sự, băng-rôn, áp phích…); lễ cầu siêu các nạn nhân tai nạn giao thông...

Kế hoạch hoạt động cụ thể chúng tôi đang xây dựng. Nhưng dự kiến sẽ có 100% các tỉnh, thành phố đều có hoạt động hưởng ứng trong 1 tuần cao điểm này. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ lên danh sách khoảng 10 hoạt động khác nhau; mỗi tỉnh, thành phố sẽ lựa chọn tổ chức ít nhất 5 hoạt động phù hợp với điều kiện của địa phương mình.

Để tổ chức được thành công sự kiện đầy ý nghĩa này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi toàn thể người tham gia giao thông, các cá nhân, đoàn thể, tổ chức trong xã hội hãy đóng góp sáng kiến, ý tưởng để hoạt động này đạt được hiệu quả cao nhất.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Phương Mai - Trần Thơm thực hiện