(Chinhphu.vn) - Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khẳng định không bao che, tránh né với trường hợp nhân viên vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này phía cơ quan Cảnh sát điều tra Nhật Bản chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho Vietnam Airlines.
Từ ngày 24/3/2014, sau khi nhận được thông báo về việc một nữ tiếp viên hàng không bị tạm giữ để phục vụ điều tra, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã lập tức liên hệ để nắm bắt thông tin và bày tỏ thái độ hợp tác làm sáng tỏ vụ việc, tuy nhiên không nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía cơ quan điều tra.

Sáng 26/3, đại diện Vietnam Airlines đã có buổi làm việc với Cơ quan cảnh sát Tokyo tại trụ sở văn phòng hãng để cung cấp thông tin và tài liệu cần thiết hỗ trợ việc điều tra.

Chiều 26/3, 01 Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cũng đã có buổi làm việc với Cục An ninh Kinh tế tổng hợp (A85)-Bộ Công an để có sự phối hợp trong công tác điều tra.

Theo đại diện của Vietnam Airlines, ngày 27/2/2014, ngay sau khi cơ quan báo chí Nhật đăng tin về việc một thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines bị tình nghi mang hàng xách tay có nguồn gốc trộm cắp tại Nhật Bản, lãnh đạo Vietnam Airlines đã chỉ đạo Chi nhánh của hãng tại Nhật Bản chủ động liên hệ với Cơ quan cảnh sát Tokyo để làm rõ các thông tin trên và cung cấp tất cả những thông tin, tư liệu theo yêu cầu cho cảnh sát Nhật.

Vietnam Airlines cũng cho biết hãng cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Bộ Công an để phối hợp điều tra theo quy định.

Hiện nay, hãng đã quyết định đình chỉ công tác nữ tiếp viên hiện đang bị tạm giữ tại Nhật Bản và tạm thời đình chỉ bay đối với 05 thành viên tổ bay (01 lái phụ và 04 tiếp viên) khác đang được yêu cầu tham gia công tác điều tra. Các tiếp viên này cũng đã được yêu cầu viết bản tường trình và thông báo cho cảnh sát Nhật Bản là Vietnam Airlines sẵn sàng cung cấp bản tường trình này phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, đến nay, mặc dù đã chủ động phối hợp nhưng Vietnam Airlines chưa nhận được phản hồi và thông tin đầy đủ như mong muốn từ phía cơ quan cảnh sát điều tra của Nhật Bản. Tất cả những thông tin báo chí đăng tải gần đây đều từ khai thác từ báo chí Nhậ Bản. Cho đến thời điểm này, số phận, kết quả, quá trình điều tra liên quan tới 5 thành viên tổ bay vẫn chưa rõ ràng. Vietnam Airlines vẫn đang tiếp tục chờ đợi thông tin từ Cơ quan cảnh sát Nhật.

Quan điểm chỉ đạo của Vietnam Airlines là cương quyết làm rõ và xử lý nghiêm đối với bất kỳ cá nhân nào là tiếp viên hay cán bộ công nhân viên lợi dụng việc thực hiện nhiệm vụ để mang hành lý sai quy định. Vietnam Airlines đang khẩn trương tích cực hợp tác với các cơ quan điều tra, không bao che, tránh né, kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và cung cấp thông tin chính xác, kịp thời dựa trên các nguồn tin xác thực, cũng như phối hợp trong các biện pháp ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai, bảo đảm uy tín, hình ảnh của hãng hàng không quốc gia.

Vietnam Airlines cho biết, hãng cũng đã kiểm tra và chấn chỉnh lại quy định, tiêu chuẩn liên quan để ngăn chặn việc mang hàng hóa sai quy định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

 Nguyệt Hà