(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thanh Trung, là đối tượng chuyên mua bán hóa đơn giả để tiêu thụ xăng giả trong chuyên án 920G về buôn lậu, sản xuất 2,7 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.
Lê Thanh Trung và tài liệu công an thu giữ được trong quá trình khám xét nhà đối tượng. Ảnh: Báo Đồng Nai
Lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ xã Long Tuyền, huyện Bình Thủy, Cần Thơ) đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Khám xét tại nhà Trung, lực lượng chức năng thu giữ 27 con dấu (trong đó có 15 dấu mộc tròn và 12 dấu tên) của các công ty khác nhau do chính Trung lập ra và thuê người khác đứng tên để mua bán hóa đơn. Cơ quan công an cũng đã thu giữ 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu, hóa đơn liên quan, 2 điện thoại, 2 ô tô, cùng số tiền lớn.

Như tin đã đưa, vào đêm 6/2, Công an Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sĩ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của nhiều đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TPHCM.

Lực lượng chức năng bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Khi bị lực lượng chức năng áp sát, các đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của công an, bỏ chạy nhằm xóa hiện trường. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia chuyên án.

Tang vật thu giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2,68 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt là gây nguy cơ cháy nổ rất cao, nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng (chiều rộng của lòng sông tại đây lên đến 2,5 km), đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Ở trên bờ, chúng ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, do vậy rất khó phát hiện. Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Công an Đồng Nai xác định, đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hằng ngày, chúng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 35 đối tượng, trong đó có Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM), Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) là những đối tượng cầm đầu.

Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

BT