(Chinhphu.vn) - Với mục tiêu trở thành công ty Việt Nam đầu tiên đạt được mức tín nhiệm cao nhất dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời, năm 2019 tiếp tục là năm Công ty Cổ phần Năng lượng IREX (IREX) thực hiện mạnh mẽ kế hoạch quốc tế hóa bằng việc nỗ lực quốc tế hóa sản phẩm Việt.


Ảnh: VGP/Minh Thi

Tier là chuẩn mực xếp hạng tín nhiệm dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời, do Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra và đánh giá, với 3 mức Tier 1, 2, 3. Trong đó, Tier 1 thể hiện doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất.

Để đạt được chuẩn Tier 1, doanh nghiệp đó phải cung cấp sản phẩm cho ít nhất 6 đơn hàng được bảo lãnh bởi ngân hàng khác nhau, tính trong vòng 2 năm. Trong đó, mỗi đơn hàng có công suất trên 1,5 MWp, ngoài ra, sản phẩm phải được sản xuất và thương mại dưới tên chủ sở hữu.

Ngay từ ngày đầu thành lập, IREX tập trung xây dựng quy trình sản xuất và huấn luyện đội ngũ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm do IREX cung cấp đều đạt chứng nhận quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác như: Hoa Kỳ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khu vực châu Âu.

Trong năm 2018, Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao cùng dây chuyền tự động 100% đã đi vào hoạt động. Dự án gồm 2 hạng mục chủ đạo: Nhà máy năng lượng sạch và Trung tâm nghiên cứu-phát triển sản phẩm năng lượng tái tạo. Từ năm 2014, IREX đã có 5 kỳ tham dự Intersolar (2014, 2015, 2016, 2018, 2019) và 3 kỳ tham gia triển lãm về năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ (SPI 2017, 2018 và 2019). Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam tiên phong vươn tầm quốc tế.

Từ đầu năm 2019 đến nay, IREX tích cực tham gia các sự kiện triển lãm quốc tế tại thị trường Đông Nam Á, châu Âu, Trung Quốc và lần này là Hoa Kỳ. Bên cạnh việc phát triển chi nhánh, văn phòng làm việc tại các khu vực chính như Dominica, Anh, Hoa Kỳ, Myanmar, Trung Quốc…, IREX đã để lại dấu ấn trên thị trường New Zealand đầy tiềm năng.

Tính đến hiện tại, công ty IREX đã đạt được gần 70% hành trình trong mục tiêu trở thành công ty Tier 1 đầu tiên tại Việt Nam. 

Đại diện phía IREX cho biết, việc hướng ra thị trường xuất khẩu là bước chuẩn bị dài hạn để phục vụ tốt hơn cho thị trường nội địa. Chiến lược hội nhập của IREX trong những năm qua giúp công ty nhanh chóng cập nhật những công nghệ, xu hướng mới nhất từ thị trường, chủ động quản lý về chất lượng, giá thành phù hợp hơn với đặc thù điều kiện tại Việt Nam. 

Cụ thể, Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa, công ty mẹ của IREX, cũng là đơn vị đầu tiên đưa ra giải pháp điện mặt trời BigK có bảo hiểm sản lượng điện từ bên thứ 3, sau quá trình học hỏi và tự phát triển, từ đó cung cấp thêm giá trị lợi ích cho khách hàng.

Bản thân tấm pin mặt trời IREX cũng đã hợp tác với một đơn vị bảo hiểm quốc tế để bảo đảm quyền lợi cho phía đối tác và khách hàng trong và ngoài nước. Chính vì vậy, người tiêu dùng Việt sử dụng giải pháp BigK của SolarBK (sử dụng các tấm pin mặt trời IREX) sẽ an tâm hơn trong bối cảnh thị trường Việt Nam còn phát triển một cách “manh mún” và chưa hình thành được tiêu chuẩn ngành.

Tại thị trường Việt Nam, theo kết quả ghi nhận từ SolarGATES, nhiều đối tác phân phối quyết định hợp tác với phía công ty vì thấy được sự đầu tư bài bản, nghiêm túc mang tính bền vững thông qua việc mở rộng quy mô nhà máy sản xuất IREX của SolarBK tại thị trường này. Sự tin tưởng trên giúp IREX càng có thêm nỗ lực và quyết tâm trong việc nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm pin mặt trời ngày càng tối ưu hơn cho khách hàng trong và ngoài nước.

Minh Thi