(Chinhphu.vn) - Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) và Công ty Cổ phần Năng lượng TTC (TTC Energy) vừa tiến hành ký kết hợp tác triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại của Saigon Co.op.
Ảnh: VGP/Lê Anh
Hình thức hợp tác là TTC Energy sẽ đầu tư, vận hành, bảo trì và chuyển giao cho Saigon Co.op sau 15 năm. Trong giai đoạn đầu, sẽ có hơn 20 siêu thị và trung tâm thương mại Sense City của Saigon Co.op sẽ được lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái.

Tổng công suất điện trong giai đoạn này dự kiến sẽ cung cấp cho các siêu thị, trung tâm thương mại ước tính khoảng 6.000 kWp, giúp giảm hơn 5.000 tấn khí thải CO2 ra môi trường mỗi năm.

Trước đó, từ năm 2017, đã có 8 siêu thị, trung tâm thương mại của Saigon Co.op đã áp dụng thí điểm mô hình này của TTC Energy và mang lại kết quả hết sức khả quan.

Theo các chuyên gia, sự kết hợp tiên phong giữa TTC Energy, một trong những đơn vị dẫn đầu về công nghệ năng lượng và Saigon Co.op, đơn vị hàng đầu về bán lẻ, được kỳ vọng sẽ mở ra một hình mẫu mới cho sự liên kết hiệu quả giữa mô hình công nghệ và kinh tế trong nước, tương hỗ nhau để phát triển bền vững, đóng góp quan trọng cho các mục tiêu công nghệ-môi trường và kinh tế quốc gia. Dự án hợp tác lần này cũng góp phần khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn tham gia liên kết đầu tư vào mô hình khai thác và sử dụng năng lượng sạch, giúp giảm nguy cơ cạn kiệt năng lượng hóa thạch và thiếu hụt sản lượng điện trong nước.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, TTC Energy và Saigon Co.op sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá, cải tiến, cập nhật công nghệ trước khi tiến hành nhân rộng áp dụng trên toàn bộ hệ thống bán lẻ trên cả nước.

Saigon Co.op là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam với các mô hình bán lẻ hệ thống siêu thị  Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra, cửa hàng thực phẩm Co.op Food, kênh mua sắm qua truyền hình HTVCo.op, trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smiles, cửa hàng tiện lợi mở cửa suốt 24 giờ Cheers… phủ kín hầu hết các phân khúc bán lẻ trong nước. Hiện tại, Saigon Co.op có hơn 800 siêu thị, trung tâm thương mại lớn, nhỏ với ước tính đón tiếp hơn 1 triệu lượt khách tham quan mua sắm mỗi ngày.

Lê Anh