(Chinhphu.vn) – Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN ngày 9/5, doanh nghiệp (DN) đánh giá cao kết quả chống dịch COVID-19, nỗ lực điều hành vĩ mô của Chính phủ cũng như hỗ trợ kịp thời của ngành ngân hàng. Đây là những yếu tố giúp DN giảm thiểu thiệt hại, cho dù tình hình vẫn còn rất khó khăn trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:VGP.

Các DN đánh giá, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, ngành ngân hàng đã có những chính sách kịp thời về cơ chế (Thông tư 01 của và các văn bản, chỉ thị liên quan của NHNN), những hỗ trợ giảm lãi suất vay, giảm phí thiết thực từ phía ngân hàng để đồng hành, hỗ trợ DN đang gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Đại diện một DN tại Hội nghị, ông Lê Tiến Trường – Tổng Giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) phân tích: Dịch COVID-19 khiến các ngành kinh tế đều bị ảnh hưởng, đặc biệt ngành có hội nhập sâu rộng như dệt may.

Theo ông Lê Tiến Trường,  sự điều hành của Chính phủ giúp kiểm soát dịch và điều hành vĩ mô tốt, nên đã giảm thiểu thiệt hại so với dự kiến của DN ban đầu, DN vẫn duy trì sản xuất.

Thông tư 01 của NHNN mở cửa cho các ngân hàng thương mại (NHTM) được làm việc trực tiếp với các DN để hỗ trợ, với nhiều chính sách tốt. Đặc biệt là hệ thống của Vietcombank đồng hành với Vinatex trong  giảm lãi suất trực tiếp đối với tất cả các khoản đang vay.

Ngân hàng đồng hành, cơ cấu nợ của DN theo tính chất, vị trí của họ trong chuỗi cung ứng và khả năng  họ có thể phục hồi để cùng đồng hành với DN. Ngân hàng có khả năng phân loại để hỗ trợ hiệu quả, “DN có khả năng phục hồi tốt thì được ngân hàng ưu tiên”.

“Chúng tôi cho rằng đây là cách làm rất tốn thời gian và công sức các ngân hàng và nhất là Vinatex không phải là khách hàng lớn của Vietcombank nhưng hệ thống ngân hàng vẫn đồng hành với chúng tôi”, ông Lê Tiến Trường nói. 

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: NHNN đã chủ động sớm khảo sát và nắm bắt tình hình thiệt hại do dịch và bàn thảo giải pháp trợ giúp trong toàn hệ thống ngân hàng để kịp thời ra “sản phẩm” là Thông tư 01 có hiệu lực từ ngày 13/3 với cơ chế rất mạnh, tạo cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng (TCTD) tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng, cơ cấu các khoản nợ gốc và lãi đến hạn với thời hạn phù hợp và không bị chuyển nợ xấu, giữ nguyên nhóm nợ…

NHNN cũng chủ đồng đề xuất cho vay tái cấp vốn với lãi suất 0%, số tiền 16.000 tỷ đồng từ NHNN để NHCSXH hỗ trợ gián tiếp người lao động qua cho vay DN; thúc đẩy giảm phí, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng tại Hội nghị. Ảnh:VGP

Tính đến 8/5, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ  khoảng 130 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt khoảng 630 nghìn tỷ đồng cho khoảng 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch; miễn, giảm phí thanh toán khoảng 1.004 tỷ đồng.

Dưới góc độ vĩ mô, ông Lê Minh Hưng khẳng định: NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, kiểm soát lạm phát không để tỉ giá biến động, đảm bảo thanh khoản nền kinh tế, giảm lãi suất, giữ nền tảng vĩ mô và môi trường kinh doanh ổn định, tạo điều kiện giảm thiểu tác động của dịch.

Về các giải pháp trong thời gian tới, người đứng đầu ngành ngân hàng cho hay sẽ điều hành bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế. Đồng thời, căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các TCTD cao hơn so với kế hoạch từ đầu năm, xét xét giảm tiếp các loại lãi suất…

Về các kiến nghị liên quan đến quy định của Thông tư 01, ông Lê Minh Hưng nói rõ quan điểm “tạo điều kiện tối đa cho các TCTD chủ động xác định mức độ thiệt hại bị ảnh hưởng bởi dịch để triển khai phù hợp với từng DN, đảm bảo công khai, minh bạch”. Ngoài ra, NHNN đã chỉ đạo thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời, triệt để từng trường hợp DN gặp vướng mắc, đồng thời xử lý nghiêm người đứng đầu khi có các trường hợp thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho DN.

Thống đốc NHNN tái khẳng định quan điểm: Chương trình hỗ trợ này được các TCTD triển khai từ nguồn huy động tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế, do vậy các TCTD là phải có trách nhiệm “bảo đảm an toàn vốn vay, an toàn hoạt động để không gây tác động tiêu cực tới toàn bộ nền kinh tế”.

Để sự hỗ trợ sát với thực tế hơn, ngay sau Hội nghị này, NHNN sẽ lập đoàn công tác làm việc tại các địa phương nhằm nắm bắt tình hình thực hiện các giải pháp của ngành ngân hàng để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, đồng thời phối hợp các Hiệp hội, cũng như tiếp thu giải quyết.

“Toàn hệ thống ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng DN vượt qua khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ”, Thống đốc cam kết.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ cho biết: Đến hết tháng 4/2020, VietinBank đã giải ngân cho hơn 6 ngàn khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với doanh số giải ngân mới trên 130 ngàn tỷ đồng. Hạ lãi suất cho vay khách hàng, giảm từ 2 – 2,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế. VietinBank đã thực hiện cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ cho 1.500 khách hàng với dư nợ 50 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ đến hạn cần cơ cấu lại trên 5 ngàn tỷ đồng.

Lãnh đạo VietinBank trao đổi với các DN các phương cách tốt nhất để vốn ngân hàng và DN “gặp nhau” hiệu quả hơn trong thời gian tới. Theo đó, quan trọng nhất là các DN cần xây dựng cho được các phương án, dự án thực sự khả thi, tập trung các nguồn lực thực hiện có kết quả, cân đối được nguồn trả nợ. Các DN cần phối hợp chặt chẽ với NHTM, minh bạch tài chính, chứng minh khó khăn, thiệt hại để đúng đối tượng hỗ trợ, không trục lợi chính sách.

Theo ông Lê Đức Thọ, NHTM thực chất cũng là DN, do đó cần bảo đảm kinh doanh chất lượng, hiệu quả, an toàn. Việc hỗ trợ giảm lãi suất và phí dịch vụ bản chất là chia sẻ của NHTM từ nguồn vốn tự huy động, cắt giảm chi phí và giảm lợi nhuận của ngân hàng.

“Vẫn có những giới hạn nhất định và rất cần sự đồng hành, chia sẻ, hợp tác chặt chẽ, sự nỗ lực của cộng đồng DN, các đối tác để cùng khắc phục khó khăn, phát triển hiệu quả, bền vững”, ông Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Huy Thắng