(Chinhphu.vn) - Quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua dự thảo ngân sách "thắt lưng buộc bụng" mới bất chấp hàng nghìn người biểu tình tuần hành bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Dự thảo ngân sách năm 2014 của Bố Đào Nha nhằm mục tiêu tiết kiệm 3,9 tỷ euro (5,3 tỷ USD) thông qua việc cắt giảm lương và tiền trợ cấp hưu trí của khu vực công đã được các nghị sĩ thuộc liên minh trung hữu cầm quyền, vốn chiếm 132/230 ghế Quốc hội, bỏ phiếu ủng hộ bất chấp sự phản đối của phe cánh tả đối lập. 

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Maria Luis Albuquerque cho biết, dự thảo ngân sách năm 2014 là bước đi quan trọng để Bồ Đào Nha phục hồi quyền tự chủ tài chính, điều rất cần thiết cho kế hoạch trở lại vay vốn từ các thị trường tài chính vào giữa năm 2014.

Dự thảo này vẫn cần phải có sự chấp thuận của Tòa án Hiến pháp, vốn đã bác bỏ một số chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Chính phủ trước đây.

Phản ứng về chính sách này, nhất là vấn đề cắt giảm lương, hàng nghìn người dân Bồ Đào Nha đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội phản đối ngân sách mới và kêu gọi Chính phủ từ chức.

Kim Chung