(Chinhphu.vn) - Quan hệ Washington và Paris bất ngờ nổi sóng sau khi tờ Le Monde của Pháp đưa tin rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trong vòng 30 ngày đã nghe lén hàng chục triệu cuộc điện thoại của các công dân Pháp.

Ảnh minh họa

Hôm 20/10, nhật báo Le Monde (Thế giới) của Pháp dẫn những tài liệu của cựu nhân viên tình báo CIA Edward Snowden cho biết NSA đã ghi âm 70,3 triệu cuộc điện đàm ở Pháp trong giai đoạn từ 10/12/2012 tới 8/1/2013. Ngoài ra NSA cũng đã đột nhập hàng triệu tin nhắn.

Theo các hãng tin AFP và Reuters, ngày 21/10, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết đã triệu ngay Đại sứ Mỹ tới để giải trình về những thông tin đăng tải trên tờ Le Monde.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên án việc Mỹ nghe trộm hàng chục triệu cuộc điện thoại của các công dân Pháp.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, ngày 23/10, tuyên bố những bài viết mà tờ Le Monde đăng tải "có chứa thông tin sai lệch và không đúng sự thật".

Tin vắn

- Hội đồng EU đã nhất trí thành lập hệ thống kiểm soát biên giới Eurosur nhằm kiểm soát nạn nhập cư trái phép đang diễn biến phức tạp trong khu vực thời gian gần đây.

- Chính quyền Thủ tướng Australia Tony Abbot ngày 22/10 thông báo tăng mức trần nợ từ 300 tỷ AUD lên 500 tỷ AUD nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra tình huống giống như của nước Mỹ mới đây, khi chính phủ phải ngừng hoạt động do không có kinh phí.

- Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) công bố ngày 22/10, kể từ tháng 1/2008 đến tháng 8/2013 đã có tổng cộng 32 quan chức cấp bộ của nước này bị điều tra tham nhũng.

- Ngày 22/10, Dubai đã khánh thành giai đoạn đầu của dự án công viên năng lượng mặt trời lớn nhất ở Tiểu Vương quốc vùng Vịnh này.

- Một nhóm nhà khoa học Australia ngày 22/10 cho biết họ vừa phát hiện được dấu vết kỳ lạ của vàng trên gân lá cây bạch đàn. Phát hiện này cho thấy mối liên hệ giữa cây trồng và những mỏ vàng dưới lòng đất, đồng thời mở ra một kỹ thuật mới trong việc khai thác vàng.

- Bộ Quốc phòng Nga cho biết tối 22/10 đã xảy ra vụ nổ tại một trại huấn luyện quân sự ở miền Tây nước này làm 6 lính dù thiệt mạng và 2 binh sĩ khác bị thương.

- Trong năm 2012, Cơ quan đăng ký ngoại kiều (CFR) của Đức đã tiếp nhận tới 7,2 triệu người nước ngoài tới đăng ký, mức cao nhất kể từ năm 1993, chủ yếu do quá trình mở rộng Liên minh châu Âu (EU) và hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính tại các nước Nam Âu.

- Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 23/10 cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên "Hoguk" trên quy mô toàn quốc từ 24/10-1/11, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ảnh trong ngày:

Các đám cháy rừng liên tiếp xảy ra ở khu vực miền đông Australia từ tuần trước khiến hàng trăm căn hộ bị phá hủy và hư hỏng nặng, nhiều người dân phải đi di tản - Ảnh: Vào ban ngày, bầu trời tối sầm vì khói từ các đám cháy (news.com.au)

An Bình