(Chinhphu.vn) – Hãng tin AP ngày 9/10 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức xin lỗi quốc dân Mỹ vì bế tắc tài khóa khiến Chính phủ đóng cửa một phần. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama

“Tôi biết việc Chính phủ đóng cửa khiến người dân mệt mỏi. Tôi xin lỗi vì dường như mọi người buộc phải trải qua chuyện này cứ mỗi ba tháng. Tôi cũng mệt mỏi vì chuyện này và có Chúa chứng giám điều đó”, ông Obama mở lời.

Theo quan điểm của ông, Đảng Cộng hòa đã giữ lập trường thiếu xây dựng khi đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu của họ dưới sự đe dọa vỡ nợ mặc định và sụp đổ ngân sách.

"Trong các cuộc đàm phán không nên giữ mọi người làm con tin và đòi khoản tiền chuộc để nhận được những gì các vị muốn", ông Obama tuyên bố.

Cũng trong ngày 9/10, hàng trăm người đã tụ tập trước Tòa Quốc hội Mỹ để phản đối sự  bế tắc ngân sách của Quốc hội dẫn tới việc đóng cửa Chính phủ bước sang tuần thứ 2.

Những người biểu tình cho rằng, chính phủ Mỹ đóng cửa gây ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ.

Trong một diễn biến mới nhất, ông Obama đã mời các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đến Nhà Trắng để thảo luận các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng Chính phủ đóng cửa và nâng trần nợ quốc gia. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu các cuộc họp, ông Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã có bất đồng về danh sách khách mời.

Tin vắn

- Ngày 10/10, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập hải quân chung giữa ba nước ở ngoài khơi vùng biển của Hàn Quốc, bất chấp cảnh báo của CHDCND Triều Tiên.

- Ngày 10/10, Ngoại trưởng Libya, Mohammed Abdelaziz cho biết Thủ tướng nước này Ali Zeidan đã được thả sau khi ông bị một nhóm phần tử có vũ trang bắt cóc vào rạng sáng cùng ngày tại khách sạn Corinthia ở thủ đô Tripoli

- Tổng thống Argentina Cristina Kirchner hôm qua đã phục hồi “mà không có biến chứng nào” sau khi được phẫu thuật thành công để loại bỏ một chỗ máu tụ trong não.

- Công ty Mars-One của Hà Lan vừa cho biết có hơn 200.000 người, thuộc 140 quốc gia, đã đăng ký tham gia chuyến bay lên sao Hỏa để sinh sống

- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/10 đã chính thức chỉ định Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen làm người đứng đầu cơ quan này thay cho ông Ben Bernanke sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1 năm sau.

- Lũ từ sông Mekong và mưa lớn kéo dài suốt 3 tuần qua đã làm ít nhất 104 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới khoảng 1,5 triệu người dân tại Campuchia.

- Cha của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden hôm nay 10/10 đã tới Moscow với hi vọng gặp con trai lần đầu tiên kể từ khi anh này chạy trốn khỏi nước Mỹ sau khi tiết lộ các tài liệu mật của Chính phủ.

- Ngày 9/10, Mỹ chính thức thông báo đã đình chỉ phần lớn viện trợ quân sự và tài chính cho Ai Cập sau hàng loạt cuộc tấn công và trấn áp bạo lực nổ ra kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất.

- 40 cuộc tấn công xảy ra ở miền Nam Thái Lan ngày 9/10, đây là một trong những đợt tấn công bạo lực lớn nhất nhiều năm qua ở khu vực này.

Ảnh trong ngày

Saudi Arabia sẽ triển khai 95.000 nhân viên an ninh để bảo đảm an ninh trật tự cho lễ hội hành hương truyền thống hằng năm Hajj của các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới tới thánh địa Mecca, diễn ra từ ngày 13-18/10 tới - Ảnh: Người hành hương cầu nguyện vào ban đêm tại đại giáo đường ở thánh địa Mecca

Lam Bình