(Chinhphu.vn) – Dường như những dòng nước mắt của hàng triệu người dân Tacloban, Philippines, đã lay động các nhà đàm phán tại Hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 19 của Liên Hợp Quốc (COP 19).

Thế giới lặng người trước bài phát biểu đầy nước mắt của Trưởng đoàn đám phán Philippines Yeb Sano.
Hội nghị vừa bế mạc tại Warszawa, Ba Lan đã tránh được sự sụp đổ vào phút chót sau khi đạt được nhất trí rằng tất cả các nước sẽ có “những đóng góp riêng” nhằm góp phần cắt giảm khí thải CO2.

Diễn ra chỉ ít ngày sau khi siêu bão Haiyan - một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay - tàn phá nghiêm trọng miền Trung Philippines, Hội nghị lần này đặt ra yêu cầu cấp thiết là cần phải hành động để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Các cuộc đàm phán trong suốt hai tuần đã phải kéo dài thêm một ngày và chỉ đạt được tiến bộ sau khi các nhà thương thuyết thay thế từ “cam kết” trong văn bản bằng từ “đóng góp”.

Theo đó, Hội nghị đạt nhất trí rằng tất cả các nước, chứ không riêng những nước giàu, sẽ có “những đóng góp riêng” nhằm góp phần cắt giảm khí thải CO2. Các nước phải đưa ra kế hoạch cắt giảm khí thải của mình vào quý 1 năm 2015 để chuẩn bị cho việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm đó tại Hội nghị ở Paris, Pháp.

Mặc dù chỉ là một thỏa thuận khá khiêm tốn, song cũng có thể coi là sự đền đáp phần nào cho những nỗ lực tuyệt thực của trưởng đoàn đám phán Philippines Yeb Sano, tác giả của bài phát biểu chấn động trong phiên khai mạc COP19 ngày 11/11.

Tin vắn:

- Ngày 24/11, một cơn bão mùa đông lớn kèm theo bão tuyết và mưa lạnh đã hoành hành tại 5 bang Tây Nam nước Mỹ, khiến 13 người thiệt mạng.

- Các bác sĩ tại một số bệnh viện ở Canada đang thử nghiệm robot bức xạ, cho phép họ dùng các liều xạ trị lớn hơn bình thường để điều trị cho các khối u không thể phẫu thuật.

- Báo "Tấm gương" (Đức) ngày 24/11 đưa tin mạng lưới do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm nhập vào hàng chục nghìn mạng máy tính trên toàn cầu, trong đó sử dụng cả những phương pháp mà tội phạm thường dùng.

- Sau khi siêu bão Haiyan đi qua để lại thiệt hại nặng nề, Philippines sẽ tiến hành trồng thêm nhiều vùng rừng đước để đề phòng những hậu quả nghiêm trọng của những cơn bão về sau.

- Hãng thông tấn MENA đưa tin ngày 24/11, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour đã phê chuẩn Luật Biểu tình vốn gây nhiều tranh cãi.

- Trong gần 3 năm qua đã có hơn 11.000 trẻ em chết trong nội chiến Syria, trong số này có hàng trăm em bị bắn tỉa.

- Ngày 24/11, một máy bay chở hàng cứu trợ của tư nhân đến khu vực bị ảnh hưởng do bão Haiyan tại miền Trung Philippines đã bị rơi tại khu vực vịnh Manila.

- Ngày 25/11, sau cuộc họp Nội các, nữ Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi những người biểu tình chống Chính phủ ở Thủ đô Bangkok không chặn đường giao thông và khẳng định Chính phủ không sử dụng vũ lực để đối phó với các cuộc biểu tình.

Ảnh trong ngày

Đàn chim bay qua khi núi lửa Sinabung phun tro bụi tại Karo, Indonesia - Ảnh: AFP

An Bình