(Chinhphu.vn) - Kho vũ khí hóa học Syria giờ trở thành "viên thuốc đắng" cho nhiều nước khi vấn đề tiêu hủy kho này trở nên "quá hóc".
Kho vũ khí hóa học Syria giờ trở thành "viên thuốc đắng" cho nhiều nước khi vấn đề tiêu hủy kho này trở nên "quá hóc".

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang chạy đua với thời gian để hiện thực hóa "Kế hoạch B" trong nỗ lực tiêu hủy vũ khí hóa học Syria đúng thời hạn đã đề ra sau khi một loạt quốc gia có khả năng làm việc này đã lên tiếng từ chối. OPCW vừa chào thầu với các công ty thương mại để tiêu hủy khoảng 800 tấn hóa chất công nghiệp.

Ngoài ra, 500 tấn vũ khí hóa học khác gồm cả chất độc thần kinh sarin, được coi là quá nguy hiểm nếu vận chuyển tới một quốc gia khác hay ủy quyền cho các công ty thương mại tiêu hủy, dự kiến sẽ được xử lý trên một con tàu của Mỹ ở ngoài Địa Trung Hải. Nhưng quá trình này dự tính sẽ tạo ra một lượng lớn chất thải độc hại mà cần phải được xử lý thêm.

OPCW cũng đang tìm kiếm một hải cảng trong khu vực để có thể vận chuyển các hóa chất và chất thải an toàn trong quá trình tiêu hủy chúng.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia Nga, trong khi tình hình ở Syria vẫn rất căng thẳng, việc vận chuyển các chất độc hại trên lãnh thổ nước này tạo ra nguy cơ đe dọa người dân địa phương. Trong bối cảnh đó, một trong những phương án giải quyết vấn đề này là chôn vũ khí hóa học xuống lòng đất, để nối lại kế hoạch tiêu hủy sau khi tình hình chính trị trong nước ổn định trở lại.

Các cuộc thảo luận đang được tiến hành nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Tiêu hủy vũ khí hóa học từng là "liều thuốc" hữu hiệu tháo ngòi chiến tranh Syria nhưng xem chừng, nó không dễ uống.

Tin vắn

- Thượng viện Mỹ ngày 21/11 cảnh báo sẽ gia tăng áp đặt các đòn trừng phạt mới đối với Iran vào tháng 12 tới nếu cuộc đàm phán giữa nước CH Hồi giáo này và nhóm P5+1 đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) không đạt được một thỏa thuận ban đầu về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

- Đức đã trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về "quyền lực mềm" trong năm nay, đẩy Anh xuống vị trí thứ hai, xét về các yếu tố văn hoá, thể thao, kinh tế và ngoại giao.

- Các quan chức cứu hộ Latvia cho biết, một siêu thị đông đúc tại thủ đô Riga, Latvia bị sập mái vào đêm 21/11 khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

- Ngày 21/11, một loạt vụ bạo lực, hầu hết là đánh bom xe, nhằm vào khu sinh sống của người Hồi giáo dòng Shiite ở ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq đã làm 49 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

- Cơ quan chức năng Nhật Bản vừa thu giữ 80kg cocaine với tổng giá trị lên tới 48kg trong những chiếc ba lô trôi dạt vào bờ biển.

- Ngày 21/11, Trung Quốc bắt đầu cho "Lợi Kiếm" - máy bay không người lái mới thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

- Quốc hội Romania vừa thông qua đạo luật nghiêm cấm các biện pháp đuổi học sinh ra khỏi lớp, bắt đứng góc lớp, cũng như “phát ngôn xúc phạm và hạ thấp nhân cách học sinh”.

- Hãng thông tấn nhà nước Andes của Ecuador ngày 21/11 đưa tin Cơ quan Vũ trụ dân dụng nước này (EXA) đã phóng thành công vệ tinh siêu nhỏ thứ 2 do các chuyên gia trong nước chế tạo.

- 290 triệu USD là số tiền mà hãng công nghệ Samsung của Hàn Quốc sẽ phải trả thêm cho Apple trong vụ kiện về vi phạm bản quyền sáng chế của "Trái táo cắn dở".

Ảnh trong ngày

Một chiến binh Quân đội Syria Tự do đeo vũ khí nhìn ra từ một cửa hàng bị hư hại vì đạn pháo trong khu vực Karm al- Jabal của thành phố Aleppo, Syria.

Núi lửa Plosky Tolbachik ở Kamchatka, Nga - Ảnh: AirPano

Lam Bình