(Chinhphu.vn) - Vào tháng 3/1953, Takeshi Tanaka (một cái tên tạm gọi vì đương sự muốn ẩn danh) lúc vừa chào đời tại bệnh viện San Ikukai (Tokyo) đã bị giao nhầm cho một cặp vợ chồng khác.

Cho đến năm 59 tuổi, ông mới biết mặt cha mẹ ruột qua một bức ảnh. Đó là vào năm 2012 và đây là lần duy nhất ông biết được chân dung hai đấng sinh thành nay đã qua đời.

Theo nữ luật sư Yoshiko Oshima, người bảo vệ quyền lợi của Tanaka, suốt 60 năm qua, Tanaka phải sống trong một gia đình nghèo khổ mà thực ra không phải của mình. Ông đã bị tước đoạt một cuộc sống thoải mái và phải lao động hết sức nặng nhọc. Nữ luật sư trong những tháng gần đây đã đấu tranh để chứng tỏ nỗi đau của thân chủ mình trước pháp luật. Trả lời kênh truyền hình NHK sau khi được bồi thường, Tanaka thổ lộ: “Tôi muốn được quay trở lại 60 năm trước”.

Năm vừa rồi, ông đã khởi đầu một cuộc sống mới bên cạnh ba người em trai ruột vừa tìm lại được. Cả bốn anh em đã cùng khởi kiện bệnh viện San Ikukai và đòi bồi thường thiệt hại 250 triệu yen (1,8 triệu euro). Đến cuối tháng 11/2013, tòa án Tokyo đã buộc bệnh viện đền bù cho Takeshi Tanaka 223.000 euro và cho ba người em trai 42.000 euro.

Tòa nhận định, không thể lượng định được nỗi đau của cha mẹ cũng như của đương sự phải chịu đựng vì họ đã bị tước đi vĩnh viễn hạnh phúc của tình phụ tử, mẫu tử. Vụ trao nhầm trẻ sơ sinh đã gây ra cho nguyên đơn sự tuyệt vọng lớn lao về mặt tâm lý khi tước mất khả năng học lên cao của đương sự.

Luật sư Oshima cho biết, dù hài lòng khi tòa công nhận trách nhiệm của bệnh viện nhưng thân chủ mình vẫn phẫn nộ. Ông không tìm cách đòi thêm tiền nhưng muốn bệnh viện đưa ra lời xin lỗi cho nỗi đau suốt 60 năm.

Hai năm sau khi chào đời, cha nuôi của ông qua đời. Người mẹ nuôi mà vẫn ngỡ là mẹ ruột đã một thân một mình nuôi Tanaka và hai người con khác trong một môi trường vô cùng cực khổ. Sau khi học xong trung học, ông làm việc trong một nhà xưởng, rồi làm vô số công việc lặt vặt khác, sau đó theo học những lớp ban đêm. Hiện nay Tanaka là tài xế xe tải ở Tokyo, sống độc thân không con cái.

Trong thời gian đó, đứa bé được trao nhầm cho cha mẹ ruột của ông được theo học những trường danh tiếng nhất rồi vào đại học, được thừa hưởng một công ty kinh doanh địa ốc của cha Tanaka. Hai người này chưa bao giờ gặp nhau. Takeshi Tanaka coi bản sao của mình cũng là một nạn nhân, ông nói rằng không hề ghét bỏ tuy người này chưa bao giờ tìm cách tiếp xúc với ông mà giao hẳn cho một luật sư đại diện trong mọi giai đoạn điều tra và giữ thái độ xa cách với những người trong gia đình.

Ngay từ lúc mới sinh con, người mẹ đẻ của Tanaka đã có những cảm giác bất ổn và ngờ vực về đứa bé này. Bà thường nói với chồng và ba em trai của Tanaka rằng đứa bé sơ sinh được mang đến mặc bộ đồ khác với những trang phục bà đã đem theo.

Chính 3 người em ruột của Tanaka đã tìm được lời giải cho những nghi ngờ. Năm 2009, cuộc thử ADN lần đầu đã xác nhận mối hoài nghi về người anh trai. Một cuộc điều tra kéo dài với sự góp mặt của các nhân chứng, viên chức và những người hàng xóm. Ba anh em thuê một thám tử tư để điều tra. Sau hai lần bị bệnh viện từ chối cho xem sổ đăng ký sinh, rốt cuộc nhờ lệnh tòa án họ mới phát hiện rằng năm 1953, có hai bé trai sinh ra cách nhau 13 phút. Họ lần ra được tung tích của Takeshi Tanaka và chứng minh đó là anh trai họ qua kết quả xét nghiệm ADN vào tháng 1/2012.

Chưa bao giờ Tanaka có thể tưởng tượng được điều này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn còn những trường hợp giao nhầm con khác chưa được phát hiện. Luật sư Oshima cho rằng đến nay có rất ít vụ được đưa ra tòa vì không có bằng chứng nhưng việc phổ biến xét nghiệm ADN có thể đẩy nhanh các cuộc điều tra. Hy vọng còn có những Takeshi Tanaka khác sẽ tìm được tông tích thật của mình trước khi nhắm mắt. 

                                                                   Nguyễn Chiến