(Chinhphu.vn) - Chính quyền Anh đang thảo luận để cứu hãng xây dựng khổng lồ Carillion khỏi tình trạng khủng hoảng nợ nần. Carillion hiện đang nợ 1,5 tỷ bảng Anh, trong đó có khoản thiếu hụt 587 triệu bảng Anh tiền tiết kiệm hưu trí.

Một công trình xây dựng của Tập đoàn Carillion ở trung tâm London

Theo BBC, là hãng xây dựng lớn thứ 2 tại Anh, Carillion hiện có 19.000 nhân viên tại Anh, chiếm gần 50% tổng lực lượng lao động. Anh cũng chiếm khoảng 3/4 doanh thu của công ty này. Đây cũng là một trong những nhà cung cấp cho các dịch vụ công cộng lớn thứ 2 tại Anh. 

Carillion nằm trong nhóm công ty có hợp đồng xây dựng một phần đường sắt cao tốc HS2 sắp tới, đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ bảo trì lớn thứ hai của tuyến đường sắt Network Rail.

Công ty này cũng có hợp đồng bảo trì cho 50.000 căn nhà của Bộ Quốc phòng, quản lý gần 900 trường học, đường cao tốc và nhà tù tại Anh. 

Ngoài Anh, Carillion có hoạt động kinh doanh tại Canada, Trung Đông và Caribe với tổng cộng 43.000 nhân viên. 

Việc công ty này phá sản đồng nghĩa các ngân hàng lớn như Barclays, Royal Bank of Scotland và Lloyds cùng gần 10 ngân hàng khác đang chứng kiến hơn 1,5 tỷ bảng Anh tiền nợ sụp đổ theo Carillion. Hơn 43.000 nhân viên của công ty trên toàn cầu đột ngột mất việc làm, gia tăng áp lực lên chính sách địa phương.

Người phát ngôn của Công đảng đối lập tại Anh đã kêu gọi mở cuộc điều tra về các hoạt động của chính phủ do đảng Bảo thủ đứng đầu với lý lẽ "Công ty Carillion đã đưa ra 3 cảnh báo về lợi nhuận trong 6 tháng qua, nhưng chính phủ vẫn tiếp tục trao các hợp đồng của Nhà nước cho công ty này. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người dân đóng thuế của Anh không bị thiệt hại vì hành động của chính phủ và công ty trên".

Hãng xây dựng khổng lồ của Anh Carillion ngày 15/1 cho biết sẽ phát mãi tài sản để trả khối nợ lên tới 1,5 tỷ bảng Anh, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán về một kế hoạch giải cứu với các chủ nợ và chính phủ Anh, BBC cho biết.

"Chúng tôi không đủ năng lực tài chính để duy trì các kế hoạch kinh doanh và rất tiếc khi phải đi đến quyết định này", Chủ tịch Carillion - Philip Green nói trong thông cáo. 

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ này, một số nhà phân tích cho rằng Carillion đã lao vào quá nhiều hợp đồng rủi ro mà không mang lại lợi nhuận. Công ty này cũng phải đối mặt với tình trạng chậm thanh toán tại thị trường Trung Đông. Tình trạng này khiến việc xoay xở với khối nợ 1,5 tỷ bảng Anh càng trở nên khó khăn. 

An Bình