(Chinhphu.vn) – Báo chí Anh đưa tin Anh đang nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiện có 11 quốc gia thành viên.

Hiệp định này bao phủ một thị trường khoảng 500 triệu người, tạo ra hơn 13% thu nhập của thế giới.

"Việc tham gia CPTPP sẽ tạo cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Anh, vốn không còn là một phần của Liên minh châu Âu (EU) và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với một số thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới", Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss hôm 30/1 cho hay, đồng thời nói thêm rằng đơn xin gia nhập sẽ được đệ trình vào ngày 1/2.

Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ đầu năm 2018, nhằm kích thích xuất khẩu hậu Brexit. Nếu thành công, họ sẽ là quốc gia đầu tiên trong CPTPP không giáp Biển Đông hoặc Thái Bình Dương.

"Tham gia CPTPP đồng nghĩa mức thuế thấp hơn đối với các nhà sản xuất ô tô và rượu whisky, đồng thời tiếp cận tốt hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ ưu tú của chúng tôi, mang lại việc làm chất lượng và thịnh vượng hơn cho người dân ở đây", bà Truss nói. "Chúng tôi mong muốn bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong những tháng tới".

Bộ Thương mại Anh thông báo bà Truss sẽ trao đổi với Bộ trưởng Nhật Bản về TPP-11 kiêm Chủ tịch Ủy ban TPP-11 năm 2021 Yasutoshi Nishimura và Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Phát triển New Zealand, nơi lưu ký tài liệu chính thức cho thành viên TPP-11, để chính thức yêu cầu tham gia. Sau đó, ủy ban sẽ quyết định có bắt đầu quá trình gia nhập hay không. Nếu ủy ban chấp thuận, một nhóm công tác sẽ được thành lập để đàm phán và Anh cần đưa ra đề nghị tiếp cận thị trường để bắt đầu đàm phán.

11 thành viên hiện nay dự kiến hoan nghênh Anh gia nhập nhưng các cuộc đàm phán có thể "không kết thúc chỉ sau vài tháng".

Có 11 quốc gia trong hiệp định thương mại CPTPP được hình thành vào năm 2018 gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Mỹ ban đầu đang đàm phán để trở thành một phần của CPTPP, nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã rút lui khỏi hiệp định khi ông nhậm chức.

Mục đích chính của thỏa thuận là cắt giảm thuế quan thương mại, một dạng thuế giống như thuế biên giới, giữa các nước thành viên. Nó bao gồm lời hứa loại bỏ hoặc giảm 95% phí nhập khẩu - mặc dù một số khoản phí này được giữ để bảo vệ (bảo hộ) một số sản phẩm sản xuất trong nước, ví dụ như gạo của Nhật Bản và ngành công nghiệp sữa của Canada.

Đổi lại, các quốc gia phải hợp tác về các quy định, chẳng hạn như tiêu chuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn và quy định này không nhất thiết phải giống nhau và các nước thành viên có thể thực hiện các giao dịch thương mại của riêng mình. Vương quốc Anh là quốc gia không thành lập đầu tiên nộp đơn tham gia hiệp định này và nếu thành công, họ sẽ là nền kinh tế lớn thứ hai sau Nhật Bản tham gia Hiệp định.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Một năm sau khi rời EU, chúng tôi đang xây dựng các mối quan hệ đối tác mới sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh. Việc đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc tạo ra môi trường kinh doanh theo những điều kiện tốt nhất với bạn bè, đối tác trên toàn thế giới và là một nhà đấu tranh nhiệt tình cho thương mại tự do toàn cầu”.

BT