(Chinhphu.vn) - Ngày 1/1, Anh đã tái kích hoạt các bệnh viện dã chiến được xây dựng từ đầu mùa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời quyết định đóng cửa toàn bộ trường tiểu học ở thủ đô London nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan.
Bệnh viện dã chiến Nightingale được lập tại Trung tâm triển lãm ExCel, TP London, từ đầu tháng 4/2020, có diện tích hơn 83.000 m2 có sức chưa tối đa khoảng 4.000 giường bệnh.
Trong bối cảnh có hơn 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 4 ngày qua, cơ quan y tế Anh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị nhiều giường bệnh hơn để sẵn sàng cho việc phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn. 

Người phát ngôn Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) cho biết: "Sức ép gia tăng do biến thể mới của virus lây lan mạnh, nên NHS vùng London được yêu cầu đảm bảo mở cửa bệnh viện dã chiến và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nếu cần".
Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bệnh viện Royal London thông báo với các nhân viên qua thư điện tử về việc bệnh viện rơi vào "tình trạng thảm họa về y tế" và không thể cung cấp các dịch vụ điều trị tích cực ở mức tiêu chuẩn cao.

Theo thống kê của Sky News, các khu điều trị tích cực của 3 bệnh viện ở London đã kín giường trong ngày đầu năm mới, khiến bệnh nhân phải chuyển đến các bệnh viện khác.

Trong khi đó, Trường Y tá hoàng gia Anh cảnh báo nước này không có đủ y tá để phục vụ tại các cơ sở mới, khi rất nhiều y tá đã nhiễm virus và buộc phải cách ly.

Trong bối cảnh thủ đô London hiện là một trong những khu vực bị tác động mạnh nhất của biến thể virus mới, vốn có khả năng lây lan nhanh hơn 70%, Chính phủ Anh cũng quyết định đóng cửa tất cả trường tiểu học tại đây.

Anh hiện đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm mới, sau khi virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 74.000 người và làm nền kinh tế điêu đứng. Là một trong những nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, Anh ghi nhận hơn 53.000 ca nhiễm và 613 ca tử vong mới trong 24 giờ qua.