(Chinhphu.vn) - Ngày 22/2, Australia bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng với đối tượng tiêm chủng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 21/2 đã tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên - Ảnh: AFP
Thông tin phát sóng trên các kênh truyền hình của Australia sáng 22/2 cho thấy nhân viên y tế và những người làm việc tại các cơ sở cách ly ở Melbourne và Sydney đã được tiêm chủng những mũi tiêm đầu tiên, 1 ngày sau khi Thủ tướng Scott Morrison được tiêm chủng trong một sự kiện nhằm khuyến khích người dân an tâm về độ an toàn của vaccine và tham gia tiêm chủng. 

Thủ tướng Scott Morrison ngày 21/2 đã tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên, gọi việc bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia là "bước tiến lớn".

"Đây là khởi đầu cho một thay đổi lớn", ông nói với các phóng viên ngay sau khi được tiêm vaccine tại Sydney. "Mỗi ngày trôi qua từ hôm nay, chúng ta sẽ tiến gần hơn tới cuộc sống bình thường".

Bắt đầu từ sáng 22/2, "giai đoạn 1-A" của chương trình vaccine sẽ được triển khai cho các nhân viên chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật cùng nhân viên kiểm dịch và bảo vệ biên giới tại các trung tâm tiêm chủng trên cả nước.

"Giai đoạn 1-B" tiêm chủng cho những người bị suy giảm miễm dịch, người trên 70 tuổi, người bản địa Australia trên 55 tuổi và nhân viên cấp cứu, sẽ được thực hiện sau khi "giai đoạn 1-A" hoàn thành.

Tổng cộng 16 trung tâm tiêm chủng vaccine trên toàn Australia vẫn đang tiếp tục tiếp nhận nguồn cung phân phối vaccine Pfizer để triển khai tiêm chủng rộng rãi hơn từ ngày hôm nay.

Chương trình tiêm chủng vaccine tại Australia giai đoạn đầu sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech và sẽ sử dụng vaccine AstraZeneca sản xuất nội địa trong giai đoạn kế tiếp. Chính phủ Australia đặt mục tiêu hoàn tất chương trình tiêm chủng tại quốc gia 25 triệu dân vào tháng 10/2021.

Dự kiến, trong tuần đầu tiên này, Australia sẽ tiêm chủng khoảng 60.000 liều vaccine và tới tháng 3, dự kiến ​​có tới 4 triệu cư dân nước này được tiêm vaccine COVID-19 một cách tự nguyện.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, có tới 80% người dân Australia được hỏi đều cho biết sẵn sàng tiêm chủng. 

Australia đã báo cáo gần 29.000 ca mắc COVID-19 và 909 ca tử vong kể từ tháng 3/2020 cho đến nay. Nước này được xếp hạng nằm trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu về chỉ số ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19.

BT