(Chinhphu.vn) - Trang parlamentnilisty.cz của Czech mới đây đăng bài viết với tiêu đề “Kỳ vọng chuyến thăm CH Czech của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc”, trong đó đánh giá chuyến thăm tiếp tục tăng cường mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa CH Czech và Việt Nam, đồng thời được kỳ vọng tạo xung lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.
Theo bài báo, mặc dù ở cách xa nhau về mặt địa lý nhưng CH Czech và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu đời, đặc biệt nhân dân Czech đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây. Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước không ngừng được tăng cường, nhất là thông qua chuyến thăm Czech tháng 4/2017 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2017 của Tổng thống Milos Zeman.  

Theo bài viết, CH Czech và Việt Nam có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác phát triển trong thời gian tới. Thứ nhất, quan hệ giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng hữu nghị lâu đời, đặc biệt quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố.

Thứ hai, cộng đồng người Việt tại Czech có số lượng đông, ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và gắn bó chặt chẽ với trong nước. Đặc biệt, năm 2013, Chính phủ Czech đã công nhận người Czech gốc Việt là một trong 14 cộng đồng dân tộc thiểu số của nước này. Điều này thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của Chính phủ Czech về vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt đối với xã hội sở tại.

Thứ ba, hiện Việt Nam là thành viên quan trọng của ASEAN- một khu vực phát triển năng động của thế giới. Việt Nam có thể đóng vai trò là cầu nối để Czech nói riêng và EU nói chung tăng cường hợp tác với ASEAN. Ngược lại, Czech là thành viên quan trọng của EU. Czech có thể đóng vai trò là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với EU. 

Hiện nay, EU nói chung, trong đó có Czech, đều chủ trương thúc đẩy đa phương hóa thương mại. Trong bối cảnh nền kinh tế Czech chịu tác động trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, Czech chủ trương tăng cường quan hệ với các nước châu Á để tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong khi đó, Việt Nam là thị trường tiềm năng với dân số hơn 90 triệu và ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Đáng chú ý, Czech là một trong những nước EU có nền tảng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, nhất là trong lĩnh vực sản xuất ô tô, công nghệ nano, công nghệ khai khoáng, công nghệ chế biến thực phẩm, sản xuất bia... Đây cũng sẽ là cơ hội để hai nước thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Czech, bài báo kết luận, chuyến thăm làm việc tại CH Czech của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thể hiện mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và CH Czech cũng như được kỳ vọng tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới./.