(Chinhphu.vn) - Các cuộc thăm dò độc lập trên toàn quốc cho thấy, Tổng thống Rodrigo Duterte có thể giành đa số tại Thượng viện, điều sẽ tạo cho ông sự ủng hộ pháp lý đối với đề xuất chống tội phạm và kế hoạch soạn thảo lại hiến pháp.
Hơn 60 triệu cử tri Philippines ngày 13/5 đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại nước này để bầu chọn một nửa trong tổng số 24 ghế Thượng viện, toàn bộ 297 ghế Hạ viện, cùng hàng nghìn vị trí khác trong các cơ quan hội đồng địa phương. Cuộc bầu cử được xem là phép thử tín nhiệm đối với Tổng thống Rodrigo Duterte sau 3 năm cầm quyền.  

Kết quả kiểm phiếu đối với 94% số phiếu bầu cho thấy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tiến gần tới chiến thắng trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại nước này, giúp ông thực hiện những kế hoạch cải cách tham vọng, trong đó có cải cách hiến pháp.

Theo số liệu của Cơ quan giám sát bầu cử chính thức PPCRV, liên minh đảng Dân chủ Philippines - Quyền lực Nhân dân cầm quyền của Tổng thống Duterte và đảng Dân tộc có thể giành được 9 trên 12 số ghế được bầu lại tại Thượng viện. Gồm 24 thành viên, Thượng viện Philippines được bầu lại một nửa sau 6 năm và được đánh giá là độc lập hơn so với Hạ viện.

Khoảng 200.000 binh sĩ và cảnh sát đã được điều động để bảo đảm an ninh cho 36.000 điểm bỏ phiếu. Tính từ khi các chiến dịch bầu cử bắt đầu vào tháng 1 năm nay, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan tới bầu cử.

Dự kiến, kết quả bầu cử thị trưởng thành phố và các tỉnh trưởng sẽ được công bố ít giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 18h hôm nay, kết quả bầu cử Thượng viện và Hạ viện sẽ được công bố vào ngày 17/5.

An Bình