(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo đã nhận được đề xuất của Bộ Ngoại giao nước này về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ hoạt động khủng bố. 
Tổng thống Obama sẽ có một cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro vào ngày 10-11/4 tới. Ảnh: thestar

Ông Obama, hiện có chuyến thăm tới Jamaica, cho biết đề xuất trên đang được gửi tới Nhà Trắng và đội ngũ cố vấn của ông sẽ nghiên cứu đề xuất này trước khi đệ trình tổng thống phê chuẩn. 

Trước đó, ngày 7/4, trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Quốc gia (NPR), Tổng thống Mỹ cam kết sẽ ngay lập tức hành động sau khi nhận được bản khuyến nghị từ Bộ Ngoại giao. Ông chủ Nhà Trắng bày tỏ tin tưởng hai nước đang đứng trước một cơ hội thực sự để giải quyết vấn đề, đồng thời cho biết Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy nội dung này.

Tổng thống Obama cho biết ông hy vọng Mỹ và Cuba sẽ có tiến triển trong việc mở lại các đại sứ quán, mặc dù không đặt ra một khung thời gian cụ thể. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng quá trình can dự này sẽ không chỉ cải thiện được quan hệ giữa Mỹ và Cuba, mà còn có lợi cho người dân Cuba và mang lại nhiều cơ hội mà họ không có trong quá khứ”.

Theo Phó Cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Ben Rhodes, các nỗ lực để loại bỏ Cuba khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố là đang ở trong giai đoạn cuối cùng.

Mỹ liệt Cuba vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố từ năm 1982 cùng với Iran và Syria, kèm theo đó là một loạt các biện pháp trừng phạt tự động hà khắc về tài chính, thương mại và chính trị. Ngay sau khi công bố bước đột phá ngoại giao với Cuba hôm 17/12/2014, Tổng thống Obama đã chỉ thị tiến hành đánh giá về việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách trên. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ có một cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7, được tổ chức tại Panama trong hai ngày 10-11/4 tới. Theo Phó Cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes, hai ông Obama và Raul Castro có thể sẽ có những cuộc hội thoại bên lề hội nghị thượng đỉnh, mặc dù chưa có cuộc đàm phán chính thức nào được lên kế hoạch.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry có thể gặp với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tại hội nghị ở Panama tới đây.

Các Trợ lý của ông Obama hy vọng “cuộc mở lòng” mang tính lịch sử của ông Obama với Cuba sẽ tạo ra thiện chí giữa các nhà lãnh đạo Mỹ Latin và vùng Caribbean, những người từ lâu cho rằng việc Mỹ cô lập Cuba là phản tác dụng.

                                                                    Nguyễn Chiến