(Chinhphu.vn) - Ngày 2/3, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Charles Schumer cho rằng Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nên từ chức.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters
Ông Schumer cũng cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ cần tiến hành cuộc điều tra nhằm xác định liệu ông Sessions có thỏa hiệp trong cuộc điều tra về khả năng Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua hay không.

Tối 1/3, thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi cũng kêu gọi ông Sessions từ chức và tiến hành một cuộc điều tra độc lập của hai đảng.

Theo đó, bà Pelosi khẳng định ông Sessions không phù hợp để làm việc với tư cách quan chức cấp cao về bảo vệ pháp luật của đất nước và phải từ chức.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, báo The Washington Post cho biết khi còn là Thượng nghị sĩ và là một thành viên trong ban vận động tranh cử của ông Donal Trump, ông Sessions đã tổ chức hai buổi gặp gỡ trước bầu cử với Đại sứ Nga Sergei Kislyak, nhưng không khai báo thông tin này trong phiên điều trần chuẩn thuận ông tại Thượng viện.

Trả lời báo giới hôm 2/3, ông Sessions cho biết cuộc gặp lần đầu tiên với Đại sứ Kislyak tại Đại hội Đảng Cộng hòa tháng 7/2016 và lần thứ hai tại văn phòng trong Điện Capitol của ông vào tháng 9/2016 không liên quan đến cuộc vận động tranh cử của ông Trump. Đây chỉ là một phần công việc trên cương vị một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Vì vậy, ông Jeff Sessions đã tự loại mình ra khỏi bất kỳ cuộc điều tra liên bang nào về sự liên quan của mình với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Nguyễn Thơ