(Chinhphu.vn) - Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết các nước Arab sẽ tổ chức một cuộc họp tại trụ sở Liên đoàn Arab (AL) vào giữa tháng 4 này nhằm thảo luận các nguyên tắc thiết lập Liên minh Hải quan.    

Theo Thứ trưởng thứ nhất Bộ Công Thương Ai Cập Saied Abdullah, cuộc họp nói trên sẽ tập trung vào vấn đề hội nhập công nghiệp giữa các nước Arab. Hiện việc ban hành Luật hải quan chung Arab- một trong những công việc cần thiết để thiết lập liên minh hải quan- đã được hoàn tất và đạo luật này đang được xúc tiến triển khai. Dự kiến, các quy định về vận chuyển hàng hóa, tiêu chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm và phân loại các biểu thuế sẽ được ban hành trong năm nay.    

Mục tiêu chính của Liên minh Hải quan Arab là tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại giữa các nước thành viên AL bằng cách loại bỏ các hạn ngạch thương mại, các hàng rào kỹ thuật cũng như các hạn chế khác đối với việc vận chuyển hàng hóa, hoạt động đi lại của người dân, sự luân chuyển của dòng vốn đầu tư... Điều này sẽ mở đường cho việc thiết lập Thị trường chung Arab (ACM) trong tương lai gần.    

Thực ra, ý tưởng thành lập Liên minh Hải quan chung và ACM không có gì mới mà là "giấc mơ" được chờ đợi từ những năm 1960. Theo ông Samir Radwan, cựu Bộ trưởng Tài chính Ai Cập và hiện là cố vấn của Hội đồng kế hoạch tối cao Oman, nguyên nhân khiến việc hiện thực hóa ý tưởng này muộn xuất phát từ việc các nước Arab có cơ cấu kinh tế rất giống nhau (chủ yếu dựa vào nguyên liệu) và ít quan tâm đến giao thương nội khối.    

Tại Hội nghị kinh doanh và đầu tư Arab lần thứ 16 tổ chức vào tháng 11/2014, Tổng thư ký AL Nabil El-Araby khẳng định Liên minh Hải quan Arab sẽ được thành lập vào năm 2015 và ACM sẽ ra đời sau đó 6 năm. Tại các phiên họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 26 được tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua tại Ai Cập, tổ chức này đã kêu gọi các nước thành viên thành lập nhóm chuyên trách với sự tham gia của các bộ ngành liên quan nhằm đẩy nhanh việc thành lập Liên minh Hải quan.

Nguyễn Thơ