(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ban hành lệnh hạn chế đi lại liên tỉnh trên toàn quốc, nhất là giữa thủ đô Phnom Penh đến các tỉnh và ngược lại. Quyết định hạn chế đi lại bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 10/4 đến 24h ngày 16/4 tới nhằm ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Tuy nhiên, một số hoạt động vận chuyển vẫn được phép thực hiện bao gồm: Vận tải hàng hóa đường bộ, đường thủy và đường sắt; phương tiện của lực lượng vũ trang và cán bộ, công chức; xe cứu thương nhà nước và tư nhân; xe cứu hỏa và xe chở rác thải.

Trong ngày 9/4, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 118, theo báo Khmer Times. Bộ Y tế Campuchia còn ghi nhận ca tái dương tính với COVID-19 đầu tiên ở nước này. Đó là một người đàn ông, 40 tuổi, sống ở Phnom Penh. Bệnh nhân này được điều trị và xuất viện cách đây khoảng 15 ngày.

Tuy nhiên, bệnh nhân có triệu chứng của COVID-19 trở lại trong cuối tuần qua và đã được xét nghiệm lại 2 lần, đều cho kết quả dương tính.

Cùng ngày, Thái Lan xác nhận 2.423 ca nhiễm và 32 ca tử vong. Nước này cũng đã chữa khỏi cho 940 bệnh nhân COVID-19. Trong số các ca nhiễm đã được công bố, có 80 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó có 50 nhân viên y tế bị lây nhiễm tại các bệnh viện, 18 nhân viên y tế bị lây nhiễm trong cộng đồng và 12 trường hợp đang được điều tra.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan cho biết nước này không triển khai xét nghiệm trên diện rộng vì việc này không tối ưu hóa chi phí, thay vào đó các chương trình xét nghiệm trọng tâm sẽ đủ để kiềm chế sự bùng phát của dịch COVID-19. Kể từ đầu mùa dịch, Thái Lan đã xét nghiệm 79.860 người với tỷ lệ 1.079/1 triệu dân. Năng lực xét nghiệm của nước này là 20.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày.

An Bình