(Chinhphu.vn) - Một nửa đất canh tác bị bỏ hoang của thế giới hiện nay nằm ở “lục địa đen”, trong khi đó tại nơi đây tỷ lệ nghèo đói cũng đang ở mức cao nhất.

Ảnh minh họa

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế châu Phi đang chậm lại do các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu diện tích lớn đất nông nghiệp.

Các nhà phân tích của WB chỉ ra rằng điều này phần lớn là do sự bất lực của nông dân trong việc thể hiện quyền sở hữu của họ, do những  tranh cãi pháp lý và thu đất trái phép làm ảnh hưởng tới việc quản lý và khai thác nguồn đất canh tác sẵn có .

 Đồng thời các chuyên gia cũng lưu ý rằng nếu các nước ở châu Phi muốn sử dụng tối đa nguồn lực về đất đai và để tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn nữa thì họ bắt buộc phải triển khai các phương thức quản lý hiệu quả nguồn lực này.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực châu Phi Makhtar Diop, trong báo cáo mang tựa đề "Tiết kiệm đất ở châu Phi vì lợi ích của tất cả" đã viết: "Mặc dù sẵn có các vùng đất rộng lớn và nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú nhưng châu Phi vẫn còn nghèo khó”.

“Hiện đại hóa quản lý đất đai - một điều kiện bắt buộc cần phải triển khai để đạt được tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, sẽ làm giảm số lượng người nghèo và mở ra cơ hội mới cho châu Phi, bao gồm cả phụ nữ - lực lượng chiếm tới 70% tổng số nông dân châu Phi, nhưng họ không được tiếp cận với nguồn lực này chỉ vì bởi những hủ tục và tập quán gây nên những rào cản. Tình trạng hiện nay là không thể chấp nhận được và phải tiến hành một loạt những thay đổi để người châu Phi có thể được hưởng lợi từ đất đai của họ", Phó Chủ tịch Makhtar Diop viết.

Theo WB, vấn đề sống còn hiện nay ở châu Phi là phải hoàn thiện hệ thống luật pháp về quyền sở hữu đối với đất đai. Và thông qua đó mới có thể cho phép người nông dân được hưởng lợi từ việc gia tăng giá nông sản và tăng trưởng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Phóng viên quốc tế của BBC Mark Doyle nhấn mạnh rằng trong quá trình đổi mới các phương thức quản lý đất đai cũng có thể tạo nên những rào cản cho việc chiếm hữu đất. Trong những năm gần đây các nhà đầu tư nước ngoài giàu có đã mua hàng triệu ha đất tại châu Phi và họ có thể khẳng định rằng không ai có thể có quyền xâm hại đến quyền sở hữu đất của họ được.

Phạm Hoàng (Theo Vestifinance.ru)