(Chinhphu.vn) - Ngày 5/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã quyết định chọn bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson cho chức danh Bộ trưởng Phát triển đô thị và nhà ở.
Bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson được lựa chọn cho chức danh Bộ trưởng Phát triển đô thị và nhà ở - Ảnh: Reuters
Ông Carson từng là đối thủ của ông Trump trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Với quyết định trên, ông Carson, 65 tuổi, là chính khách da màu đầu tiên có mặt trong danh sách đề cử các thành viên nội các của Tổng thống đắc cử Trump.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Trump đánh giá ông Carson là người sáng suốt, nhiệt tình trong việc phát triển các cộng đồng dân cư và hộ gia đình. Ông Trump đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Phát triển đô thị và nhà ở tương lai về kế hoạch đổi mới đô thị, kế hoạch thúc đẩy kinh tế mà chính phủ mới sẽ triển khai trong thời gian tới.

Về phần mình, bác sĩ Carson đã chấp thuận lời đề xuất này, bày tỏ vinh dự khi được phục vụ trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump.

Bác sĩ Carson, người được đánh giá một "ngôi sao" trong giới bảo thủ, từng được coi là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa. Hồi tháng 10/2015, ông đã tạo ra một cú sốc lớn khi trở thành ứng cử viên Cộng hòa đầu tiên vượt qua tỷ phú Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc.

Tuy nhiên, trải qua chiến dịch vận động tranh cử nhạt nhòa và không vượt qua các cuộc bầu cử sơ bộ, ông đã quyết định rút khỏi cuộc đua và quay sang ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa lúc đó là ông Donald Trump./.

Huyền Anh