(Chinhphu.vn) - Nợ công của Chính phủ Mỹ sẽ chạm mức trần 16.700 tỷ USD vào giữa tháng Mười tới, khiến chính quyền có thể sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Trong bức thư gửi lên Quốc hội Mỹ ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cảnh báo việc trì hoãn nâng mức trần nợ công hiện nay sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà phục hồi này.

Theo ông, nguy cơ nợ công nước này chạm mức trần tới sẽ khiến Bộ Tài chính chỉ với 50 tỷ USD tiền mặt  không có khả năng chi trả các khoản an sinh xã hội, lương hưu hay lương bắt buộc.

Cũng trong bức thư trên, người đứng đầu ngành Tài chính Mỹ còn cảnh báo viễn cảnh thiếu tiền mặt nghiêm trọng nếu như các nhà đầu tư yêu cầu Washington giảm mức nợ công.

Theo Bộ trưởng Lew, để ngăn chặn các tác động tiêu cực, Quốc hội Mỹ cần ngay lập tức đưa ra những biện pháp đối phó trước thời hạn chót trên, cụ thể là gia hạn khoản vay. Ông nêu rõ việc thiếu hành động khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư, gây tác động tiêu cực đến thị trường tài chính cũng như tái diễn kịch bản "kinh tế suy thoái nghiêm trọng"./.

Kim Chung