(Chinhphu.vn) - Tổng thống Philippines hôm qua, 14/11, đã chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN cho Thủ tướng Singapore.
Ảnh: MFA
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Philippines đã thành công tốt đẹp với những thảo luận thực chất, những cam kết cụ thể và không khí hữu nghị, đối tác bao trùm, khép lại một năm hợp tác sôi động và hiệu quả của ASEAN 2017 cũng như nhiệm kỳ Chủ tịch thành công của Philippines. Kết thúc Hội nghị là lễ bế mạc và chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN 2018 cho Singapore.

Tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2018, Singapore thông báo trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới dự kiến là “Nắm lấy tương lai, hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo” (Embracing the future, towards a resilient and innovative ASEAN Community) với ưu tiên xây dựng một ASEAN tự cường, giữ vững vai trò trung tâm, thúc đẩy sáng tạo và công nghệ; đồng thời khẳng định quyết tâm đảm đương tốt nhiệm vụ điều hành của nước Chủ tịch, phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN và các đối tác để đem lại những kết quả hợp tác thiết thực, đóng góp hiệu quả cho việc hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy và duy trì trật tự khu vực dựa trên các quy tắc, nhằm giúp ASEAN có thể giải quyết tốt hơn những thách thức an ninh mới nổi như an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.

Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối khu vực, giúp ASEAN trở nên thịnh vượng và tăng cường khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, Singapore sẽ  tìm ra những phương pháp sáng tạo trong quản lý và khai thác công nghệ số, nâng cao kỹ năng và năng lực cho người dân để dần thích ứng với nền kinh tế số.

Theo ông Lý Hiển Long, tất cả những mục tiêu này là nhằm bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự năng động của khu vực trước những cơ hội và thách thức.

Mặt khác, ASEAN cũng sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ với những đối tác bên ngoài, điển hình là việc tổ chức các hội nghị cấp cao đặc biệt ở Australia và Ấn Độ. Đáng chú ý, năm 2018 cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và 25 năm Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF). Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại những diễn đàn do ASEAN lãnh đạo như ASEAN+1, ASEAN+3, ARF, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)...

An Bình