(Chinhphu.vn) - Ngày 17/7, Ủy ban khẩn cấp của WHO quyết định chưa công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu về dịch bệnh do vi rút corona (MERS-CoV) gây nên.

Trợ lý của Tổng Giảm đốc WHO, ông Keiji Fukuda. Ảnh: WHO
Cuộc họp tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ, với các thành viên Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đại diện một số nước bị ảnh hưởng của loại vi rút này, gồm Pháp, Đức, Italia, Jordan, Saudi Arabia, Qatar, Tunisia, Anh, tham gia.

Dựa trên những quan điểm và các thông tin hiện có, Trợ lý của Tổng Giám đốc WHO, ông Keiji Fukuda cho biết WHO đánh giá tình hình hiện nay là “nghiêm trọng” và “đáng qian tâm” nhưng đến thời điểm hiện tại, nguy cơ dịch bệnh chưa phải là ở quy mô toàn cầu.

Nhằm kiểm soát diễn biến tình hình dịch bệnh, Ủy ban đã đề xuất WHO và các nước thành viên tăng cường phòng chống bệnh nhiễm trùng và kiểm soát, quản lý lâm sàng; hướng dẫn các vấn đề liên quan đến du lịch; truyền thông về nguy cơ dịch bệnh; nghiên cứu về dịch tễ học, lâm sàng và trên động vật; thu thập dữ liệu và đảm bảo báo cáo đầy đủ, kịp thời tất cả những xác nhận liên quan đến vi rút corona (MERS-CoV) theo quy định quốc tế.

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2012, Hội chứng hô hấp Trung Đông do vi rút corona (gọi tắt là MERS-CoV) gây ra đã khiến 82 người mắc bệnh, 45 người thiệt mạng, trong đó riêng Saudi Arabia là 39 người.

Biểu hiện lâm sàng của MERS khá giống hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), người bệnh thường sốt cao, ho, viêm phổi, đặc biệt có thêm suy thận (khác với SARS), có thể dẫn đến tử vong. 

Hiện WHO đã xác định được nguồn lây lan chính của loại vi rút corona là qua những người đã từng chăm sóc bệnh nhân nhiễm vi rút này hoặc những người trở về từ khu vực Trung Đông./.

Anh Vũ (nguồn: WHO)