(Chinhphu.vn) - Ngày 23/6, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi và Bộ trưởng Hợp tác phát triển quốc tế Thuỵ Điển Peter Eriksson đã đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến cam kết tài trợ cho hoạt động của Cơ quan cứu trợ và hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA) năm 2020.

Nguồn: UN
Tham dự Hội nghị có Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres, người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini và hơn 70 bộ trưởng, thứ trưởng và đại diện các nước thành viên LHQ và các tổ chức quốc tế.

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, TTK Guterres hoan nghênh những nỗ lực của UNRWA trong việc hỗ trợ người dân Palestine trong thời gian qua và kêu gọi các nước thành viên LHQ ủng hộ chính trị và tài chính cho hoạt động của UNRWA. TTK nhấn mạnh, các khoản đóng góp cần hiệu quả, có thể dự đoán được và bền vững.

Người đứng đầu UNRWA Lazzarini cho biết, tình hình tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn đặc biệt bất ổn do những đe doạ sáp nhập ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Bên cạnh đó, tình trạng suy giảm kinh tế và những hệ luỵ của đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn tại đây. Trong bối cảnh đó, ông Lazzarini khẳng định sự cần thiết của UNRWA và kêu gọi các nước chung tay hỗ trợ người tị nạn Palestine thông qua các cam kết tài chính cho tổ chức này. 

Các bộ trưởng Jordan và Thuỵ Điển cho rằng, việc duy trì hoạt động của UNRWA là điều bắt buộc để bảo đảm trẻ em Palestine được đi học và người dân được hỗ trợ y tế cũng như các điều kiện sống thiết yếu. Các phát biểu ủng hộ và cam kết đóng góp 130 triệu USD cho ngân sách 2020 của UNRWA.

Nhân dịp này, nhiều nước cũng phát biểu lên án các đe dọa sáp nhập ở Bờ Tây, ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Palestine và giải pháp “hai nhà nước” cho xung đột tại khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ công bố khoản đóng góp 50.000 USD của Việt Nam cho UNRWA nhằm góp phần hỗ trợ người tị nạn Palestine.

Đại sứ cũng bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ nhất quán của nhân dân Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine; khẳng định ủng hộ giải pháp “hai nhà nước” với Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại trong hòa bình với Nhà nước Israel theo đường biên giới trước năm 1967.

Đại sứ kêu gọi Israel chấm dứt ngay các đe dọa sáp nhập và tuân thủ các nghĩa vụ đã được nêu tại Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an LHQ và các nghị quyết liên quan.

UNRWA, được thành lập theo Nghị quyết 302 ngày 8/12/1949 của Đại hội đồng LHQ, chỉ 1 năm sau cuộc chiến Arab-Israel 1947; hiện hỗ trợ hơn 5,6 triệu người tị nạn Palestine, trong đó cung cấp giáo dục, đào tạo cho hơn 500.000 trẻ em và dịch vụ y tế thiết yếu cho 3,5 triệu người, tại các trại tị nạn ở Jordan, Lebanon, Syria, Bờ Tây và Dải Gaza.

UNRWA ước tính cần huy động 1,49 tỷ USD cho các hoạt động năm 2020 và 1,54 tỷ USD cho năm 2021, tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2020, mới nhận được 806 triệu USD cho năm 2020.