(Chinhphu.vn) - Tổng thống Pháp François Hollande đã cách chức Bộ trưởng Môi trường Delphine Batho sau khi người đứng đầu cơ quan môi trường công khai chỉ trích ngân sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ, cho rằng đây là điều "tồi tệ" đối với Bộ của bà.

Bà Batho, 40 tuổi, trở thành Bộ trưởng đầu tiên trong Chính phủ Pháp bị sa thải vì phê phán đường lối của Chính phủ. Người được bổ nhiệm thay thế bà Batho là nghị sĩ thuộc Đảng Xã hội Philippe Martin.

Việc cách chức bà Batho diễn ra trong bối cảnh Pháp đang nỗ lực đưa thâm hụt ngân sách về mức 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) đặt ra cho các nước thành viên.

Pháp đặt mục tiêu giảm mức thâm hụt ngân sách từ 4,8% GDP trong năm 2012 xuống 3,9% GDP trong năm nay, 3,6% trong năm 2014 và xuống còn 2,8% vào năm 2015. Để đạt các chỉ tiêu trên, Chính phủ Pháp dự kiến cắt giảm 1,5 tỷ euro (khoảng 2 tỷ USD) chi tiêu của chính phủ trong năm 2014 so với mức năm nay, trong đó ngân sách cho Bộ Môi trường dự kiến bị cắt 7%.

Tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Ngân sách Jérôme Cahuzac cũng buộc phải từ chức do những cáo buộc liên quan đến việc trốn thuế.

Huyền Anh

Từ khóa: Pháp , Bộ trưởng , cách chức , chỉ trích