(Chinhphu.vn) – Ngày 29/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho toàn bộ công nhân nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay, theo một số nguồn tin (Reuters, Daily NK, chosun.com).
Sắc lệnh trên được ông Kim Jong-un đưa ra nhằm phản đối quyết định hồi tháng trước của Bộ Thương mại Trung Quốc về việc đóng cửa toàn bộ công ty liên doanh của Triều Tiên ở Trung Quốc trong vòng 120 ngày theo lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

Hiện có khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc, hầu hết là mô hình liên doanh. Theo ước tính, hiện có khoảng 20.000 - 30.000 công dân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc và chỉ khoảng 2.000 trong số này là nhân viên nhà hàng.

Nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác của Trung Quốc tại khu vực biên giới thường thu nhận lao động Triều Tiên vì giá nhân công rẻ.

Theo giới phân tích, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên, do đó sự thành công của các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc phụ thuộc vào sự hợp tác của Bắc Kinh. Trung Quốc trước đó cũng thông báo sẽ giới hạn nguồn cung các sản phẩm từ lọc dầu cho Triều Tiên. Bắc Kinh cũng sẽ cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Triều Tiên, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng.

An Bình