(Chinhphu.vn) - Còn 35 ngày nữa mới tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 (ngày 8/11), nhưng đến thời điểm này đã có hàng chục nghìn cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, tỷ phú Donald Trump và các ứng cử viên khác tham gia tranh cử.
Ảnh minh họa
Giáo sư Michael McDonald, chuyên gia về bầu cử sớm thuộc Đại học Florida, cho biết khoảng 130.000 người đã hoàn tất việc bỏ phiếu bầu chọn tổng thống Mỹ trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đi bầu. Các lá phiếu bầu cử sớm sẽ chính thức được kiểm vào ngày bầu cử 8/11.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, theo đó mỗi bang sẽ tự tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri Mỹ có thể lựa chọn 2 hình thức bầu cử sớm là qua thư điện tử (email) hoặc đến văn phòng chính quyền các hạt để bỏ phiếu trực tiếp. Việc bỏ phiếu sớm bằng email được chấp nhận tại tất cả 50 bang của Mỹ, song cử tri phải đăng ký lá phiếu trước và phải khai lý do lựa chọn cách thức bỏ phiếu này.

Tại 3 bang Colorado, Oregon và Washington, nhà chức trách gửi mẫu lá phiếu tới từng địa chỉ email của cử tri đăng ký bầu cử. Trong khi đó, với cách thức bỏ phiếu trực tiếp, các điểm bỏ phiếu sẽ được mở sớm (tháng 10) tại 37 bang và Columbia. Cử tri bang Ohio có thể đi bỏ phiếu sớm vào ngày 12/10 tới. Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ tới Ohio vào ngày 14/10 để tham gia chương trình vận động bỏ phiếu sớm cho bà Clinton ở thành phố Cleveland.

Theo Cục Thống kê dân số Mỹ, hiện tượng các cử tri đi bỏ phiếu sớm đang ngày càng trở nên phổ biến. Năm 1996, chỉ có 10,5% số cử tri đăng ký đi bầu cử sớm, song tỉ lệ này đã tăng lên hơn 30% vào thời điểm năm 2012./.

Huyền Anh