(Chinhphu.vn) - Đáp lại kế hoạch đánh thuế lên nhôm và thép nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ủy ban châu Âu có thể áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ảnh:Nikkei

Theo Bloomberg, Ủy ban Châu Âu lên kế hoạch đánh thuế 25% đối với việc nhập khẩu những mặt hàng mang "thương hiệu Mỹ".

Trong bản danh sách những mặt hàng sẽ phải chịu thuế được châu Âu lên kế hoạch bao gồm xe máy, mỹ phẩm, quần áo jean, rượu whisky, nước cam, ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp với tổng giá trị lên tới 951 triệu euro. Du thuyền cũng nằm trong danh sách “trả đũa“ của châu Âu với trị giá khoảng 1 tỷ euro, cũng như các sản phẩm thép và các sản phẩm hàng hóa công nghiệp khác trị giá 854 triệu euro.

Tổng số lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ phải chịu thuế sẽ là 2,8 tỷ euro (3,5 tỷ USD).

Cũng theo Bloomberg, Tổng thống Trump đã được nhiều người, trong đó có Chủ tịch Thượng viện Paul Ryan, cảnh báo trước về những hậu quả có thể xảy ra. Ông này lo ngại việc sẽ xảy ra cuộc chiến thương mại và kêu gọi Tổng thống Trump từ bỏ đề xuất thuế quan của mình.

“Chủ tịch Thượng viện Paul Ryan, người được coi là một trong những đồng minh thân cận của ông Trump, đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch này. Theo ông Trump thì việc sửa đổi toàn bộ Hiệp định thương mại tiự do NAFTA sẽ chính là giải pháp cho vấn đề này”, nhà phân tích đầu tư của Global FX Vladimir Rozhankovsky  nhận xét.

Đau đầu nhất trong vụ việc này có lẽ là chính quyền Canada và Đức, ở mức độ thấp hơn là Trung Quốc. TissenKrupp của Đức và Hiệp hội Nhôm Canada vốn xem Mỹ là thị trường trọng yếu của mình, trong khi thép “giá bèo” của Trung Quốc vào thị trường Mỹ chỉ là những hợp đồng đơn lẻ.

Theo các nhà phân tích của Sberbank CIB, tổng khối lượng thép nhập khẩu của Mỹ là khoảng 27-30 triệu tấn/năm, tương đương với khoảng 30% nhu cầu của nước này. Canada là nhà cung cấp thép lớn nhất của Mỹ, còn  Brazil và Nga đang dẫn đầu về cung cấp các sản phẩm thép bán thành phẩm. Năm 2017, những nước này xuất sang thị trường Mỹ lần lượt là 3,8 triệu tấn và 2,1 triệu tấn trong tổng số 7,7 triệu tấn nhập khẩu nhóm mặt hàng này. Các công ty luyện kim của Nga NLMK, Evraz, TMK có cơ sở sản xuất ở Mỹ, sử dụng các sản phẩm bán thành phẩm làm nguyên liệu.

Theo thông tin mới nhất, Nhà Trắng có thể đưa ra một số ngoại lệ với loại sản phẩm này. Rất có thể mức thuế còn thay đổi, tuy nhiên đây vẫn là vấn đề quan trọng và cấp bách.

Các nhà phân tích của Sberbank CIP cho rằng: "Nếu có ngoại lệ cho sản phẩm bán thành phẩm, đây có thể là một yếu tố tích cực đối với các nhà sản xuất Nga, vì họ có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm của mình với chi phí thấp hơn trong khi mức lợi nhuận sẽ tăng do giá thép tại thị trường Mỹ tăng”.

Theo các chuyên gia thì việc áp thuế với nhôm và thép sẽ làm cho giá cả đối với một loạt các loại hàng hoá tại Mỹ tăng. Và mặc dù nhờ đánh thuế thì thép và nhôm “Made in USA” sẽ đủ sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu nhưng hệ luỵ là giá thành sản xuất ô tô, máy móc và các trang thiết bị sẽ bị đội lên và sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu yếu đi.

An Lam