(Chinhphu.vn) - Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, cuộc hội ngộ mang tầm quốc tế của lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar, sẽ được tổ chức vào 20h10’ ngày 25/8 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng.

Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Đây là một trong những sự kiện trọng tâm trong các hoạt động kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019).

Tại buổi họp báo về sự kiện, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho hay chương trình giao lưu nhằm góp phần tích cực thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam với các nước láng giềng và giữa các quốc gia có chung dòng sông Mekong, đồng thời giúp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ nâng cao hiểu biết về đường lối đối ngoại quốc phòng của Đảng, Nhà nước và quân đội Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Điểm nhấn của chương trình là phần giao lưu với các vị khách mời đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Cùng với đó, các phóng sự được phát sóng trong chương trình mang đến những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, con người và sự tương đồng về văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của cư dân các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong.

Qua 2 lần tổ chức (năm 2014 và 2016), chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” đã gây được tiếng vang lớn trong khu vực, được đánh giá là một chương trình mang tầm vóc quốc tế, thể hiện thông điệp mong muốn hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Theo Ban Tổ chức, đến dự sự kiện lần này có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cùng với 17 đoàn thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ An ninh các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Đặc biệt, lần đầu tiên 4 đoàn thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Vương quốc Thái Lan và Myanmar tham dự. Bên cạnh đó, các Đại sứ, Đại diện ngoại giao, Tùy viên quân sự, quốc phòng, Tùy viên an ninh 5 nước (Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar) tại Hà Nội cũng có mặt.

Hoàng Anh