(Chinhphu.vn) - Trưa 27/3 (theo giờ New York, Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã biểu quyết thông qua nghị quyết với tên gọi "Toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Nghị quyết nhận được 100 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Các nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Armenia, Belarus, Bolivia, Cuba, Nicaragua, Syria, Sudan, Triều Tiên, Venezuela và Zimbabwe. Trong khi đó, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi và Trung Quốc (thuộc BRICS) đều bỏ phiếu trắng. Một số nước không tham gia bỏ phiếu.

Dự thảo nghị quyết trên đây do Ukraine soạn thảo và đề xuất, với sự đồng bảo trợ của một số quốc gia, trong đó có Costa Rica, Qatar, Canada, Botswana và Ba Lan.

Nội dung của nghị quyết là bác bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, coi đây "là việc làm không có giá trị và không phải là cơ sở cho bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào của Cộng hòa tự trị Crimea hay thành phố Sevastopol".

Nghị quyết yêu cầu các quốc gia không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào về hiện trạng của bán đảo này. Liên Hợp Quốc cũng đưa ra lời kêu gọi các bên đối thoại để giải quyết khủng hoảng.

Nội dung của nghị quyết lần này cũng tương đối giống với nghị quyết do Mỹ soạn thảo mà HĐBA LHQ đã bỏ phiếu ngày 19/3, theo đó Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Phát biểu sau khi ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết trên đây , Đại sứ Nga Vitaly Churkin nhấn mạnh Nga có nghĩa vụ ủng hộ quyền tự quyết của đại đa số nhân dân khu vực Crimea, đồng thời khẳng định Crimea về bản chất đã là một phần lãnh thổ của Nga trong nhiều thế kỷ.

Cũng theo ông Vitaly Churkin, "sự thật rằng gần một nửa trong số các quốc gia thành viên của ĐHĐ LHQ không ủng hộ nghị quyết là một khuynh hướng rất đáng khuyến khích và tôi nghĩ khuynh hướng này sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn".

Các nghị quyết của ĐHĐ LHQ không có tính ràng buộc về pháp lý, mà chỉ phản ánh quan điểm của các nước thành viên LHQ về các vấn đề nóng hổi của tình hình quốc tế.

Thu An