(Chinhphu.vn) – Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar bày tỏ, Israel ngưỡng mộ, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam khi quốc gia Trung Đông này đang trải qua làn sóng thứ 2 của dịch.

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar - Ảnh: Việt Anh
Đại sứ Israel cho biết điều này tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều qua, 7/10. Theo Đại sứ, Việt Nam đã làm tốt trong phòng chống COVID-19, là mô hình điển hình về kiểm soát thành công dịch bệnh này. Israel ngưỡng mộ, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam bởi Israel đã không kiểm soát tốt dịch bệnh như vậy và hiện nay, đang trải qua làn sóng thứ 2 của dịch bệnh.

Như báo chí đưa tin, Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp lệnh phong tỏa lần 2 do tỷ lệ nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng mạnh. Việc phong tỏa lần 2 kéo dài trong 3 tuần, có hiệu lực từ 14h ngày 18/9, trùng với ngày lễ lớn Rosh Hashana của người Do Thái.

Trong thời gian phong tỏa, tất cả các nhà hàng, cửa hàng và cơ sở giải trí đóng cửa. Nhà hàng chỉ được phép hoạt động dịch vụ mang về và giao hàng.

Các trường học cũng bị đóng cửa và người dân không được phép ra khỏi nhà trong bán kính lớn hơn 500 m. Siêu thị, hiệu thuốc và các cửa hàng thiết yếu khác được phép mở cửa.

Phát biểu trên Đài Phát thanh truyền hình Israel KAN, Bộ trưởng Y tế Yuli Edelstein cho biết, lệnh phong tỏa toàn quốc lần 2 của Israel được thực hiện nghiêm ngặt hơn nhiều so với lần đầu tiên vào tháng 3 và tháng 4 và dự kiến sẽ được dỡ bỏ dần trong thời gian dài.

Vừa qua, truyền thông Israel ca ngợi Việt Nam là ngôi sao sáng của châu Á. Theo báo Jerusalem Post, nhờ phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trước đại dịch COVID-19, triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam vẫn khả quan và “sáng” nhất trong các nước châu Á dù không tránh khỏi tác động của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Báo Jerusalem Post nhận định nếu đạt được mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch, Việt Nam có thể bảo vệ vị thế là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, tương tự việc trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực bước đầu chế ngự được COVID-19.

Jerusalem Post kết luận Israel đang tích cực tìm kiếm quan hệ đối tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và quân sự với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và quan hệ với Việt Nam nói riêng đang trên đà phát triển. Chính sách “Xoay trục sang châu Á” của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang định hình và Việt Nam đang nổi lên như một đối tác quan trọng.

Tờ “Forbes” phiên bản Israel đánh giá kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng về tổng thể vẫn là một trong những nền kinh tế sáng nhất khu vực Đông Nam Á. Bài viết ấn tượng với nỗ lực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 35-36 tỷ USD vốn FDI trong năm nay.

An Bình