(Chinhphu.vn) - Tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên lần thứ 5 giữa hai miền Triều Tiên về Khu công nghiệp Kaesong, không bên nào có dấu hiệu nhượng bộ rõ ràng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sáng 22/7 cho biết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên lần thứ 5 nhằm khôi phục hoạt động của Khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong.

Ba đại diện của mỗi bên đã ngồi vào bàn đàm phán lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) tại một trung tâm quản lý xây dựng Hàn Quốc nằm trong Khu công nghiệp Kaesong. Ông Kim Ki-woong, Trưởng đoàn bên phía Hàn Quốc, trước đó đã cho biết "mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để mang lại kết quả có thể chấp nhận cho người dân".

Tại vòng đàm phán cấp chuyên viên lần thứ 5 này, hai miền Triều Tiên cố gắng tìm một cơ sở chung về các điều kiện để nối lại hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong. Các nhà quan sát về Triều Tiên tại Seoul nhận xét đàm phán lần này sẽ xoay quanh những nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đang trong quá trình thỏa thuận về "phát triển xây dựng" của Khu công nghiệp, nhưng cách tiếp cận vấn đề lại khác nhau. Trong 4 lần gặp nhau ngay tháng này, các quan chức cấp chuyên viên của cả hai bên đã không nhất trí được về các điều khoản để mở lại khu vực nhà máy. Triều Tiên đã yêu cầu nối lại hoạt động của Khu công nghiệp ngay lập tức, trong khi Hàn Quốc lại nhấn mạnh vào việc phải đảm bảo các biện pháp an toàn để ngăn ngừa tái diễn việc đình chỉ hoạt động mà hai miền Triều Tiên vẫn đang đổ lỗi cho nhau.

Tại các cuộc đàm phán, Seoul tiếp tục đề nghị Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại mà các công ty Hàn Quốc phải gánh chịu cũng như cần phải đưa ra đảm bảo rõ ràng không để tái diễn việc đóng cửa. Phía Hàn Quốc cũng yêu cầu phát triển Khu công nghiệp chung Kaesong thành khu công nghiệp quốc tế bằng việc chấp nhận các công ty nước ngoài đầu tư vào đây.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul phải chịu trách nhiệm về việc Khu công nghiệp chung Kaseong bị ngừng hoạt động, nhấn mạnh rằng Khu công nghiệp này bị đóng cửa chủ yếu do các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc nhanh chóng mở cửa trở lại Khu công nghiệp sau khi hoàn tất công tác bảo trì.

Một nguồn tin chính phủ giấu tên cho rằng "Seoul muốn tiền đề vững chắc, trong khi Bình Nhưỡng lại kêu gọi bình thường hóa ngay lập tức một khi các công ty đã sẵn sàng để hoạt động. Chỉ khi một bên nhân nhượng, tiến triển mới có thể đạt được". Nguồn tin nhận xét rằng nếu không sớm có kết quả, các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về số phận Khu công nghiệp Kaesong có thể ngừng lại và tác động xấu đến các mối quan hệ hai miền vốn đã bị tụt xuống mức thấp nhất trong năm nay.

Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu tiến hành đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 6/7 theo đề xuất của Chính phủ Hàn Quốc. Khu công nghiệp chung này được thành lập năm 2004 và được coi là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất giữa hai miền Triều Tiên. Ngày 9/4 vừa qua, Bình Nhưỡng tuyên bố đóng cửa Khu công nghiệp và rút toàn bộ 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại hơn 100 công ty của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Tiếp đó, ngày 24/4, Seoul cũng quyết định rút các nhân viên người Hàn Quốc khỏi Kaesong./.

Huyền Nhung