(Chinhphu.vn) - Ngày 9/9, kết quả cuộc bầu cử địa phương các cấp ở LB Nga đã được công bố, với chiến thắng tại nhiều nơi thuộc về ứng cử viên của đảng "Nước Nga thống nhất" (EP).

Ngày 8/9, ở Nga đã diễn ra gần 7.000 cuộc bầu cử địa phương các cấp với sự tham gia của 106 nghìn ứng cử viên chạy đua vào 41.600 vị trí trong các cơ quan lập pháp và lãnh đạo khu vực.

8 khu vực tiến hành bầu người đứng đầu chính quyền, trong đó có thành phố Moskva, tỉnh Moskva, Cộng hòa tự trị Khakassia, khu Ngoại Baikal và khu Khabarovsk, các tỉnh Vladimir, Magadan, cũng như khu tự trị Chukotka. Ngoài ra, tại 16 chủ thể liên bang Nga cũng đã diễn ra bầu cử cơ quan lập pháp địa phương.

Sau khi kiểm 100% số phiếu, quyền Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin đã giành chiến thắng ngay từ vòng một với 51,37% số phiếu ủng hộ. Vị trí thứ hai thuộc về đối thủ chính của ông Sobyanin, ứng cử viên đối lập Alexei Navalny, nhận được 27,3% số phiếu bầu.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ứng cử viên "Nước Nga thống nhất" cũng đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Moskva, Magadan, khu tự trị Chukotka. Đảng "Nước Nga thống nhất" cũng dẫn đầu trong các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ở các tỉnh như Smolensk, Ulyanovsk, Rostov, Ivanovo, Irkutsk, Kemerovo... cũng như tại CH Buriatia, CH Bashkira...

Phát biểu qua cầu truyền hình với đại diện các đảng bộ, Chủ tịch đảng EP, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ hài lòng với kết quả EP đạt được tại các cuộc bầu cử địa phương lần này, cao hơn cả mức năm 2011. Theo ông Medvedev, kết quả này chứng tỏ các thành viên EP biết cách làm việc trong điều kiện cạnh tranh chính trị, đồng thời cam kết EP sẽ nỗ lực duy trì sự cạnh tranh này trong đời sống chính trị nước Nga.

Một trong những điểm nổi bật của cuộc bầu cử là lần đầu tiên trong 9 năm, cử tri Nga sẽ có thể bầu chọn trực tiếp các vị trí thị trưởng thành phố cũng như lãnh đạo cấp khu vực. Chính quyền Nga đã cho trang bị hệ thống điện tử và tường thuật trực tiếp từ các địa điểm bầu cử với sự tham gia của các quan sát viên độc lập và báo chí nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch.

Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử lần này rất thấp, trung bình chỉ đạt khoảng 30%. Đây là mức thấp nhất trong những năm gần đây.

Huyền Nhung