(Chinhphu.vn) - Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.
Theo kế hoạch, cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa ông Trump và bà Clinton diễn ra vào ngày 9/10, tại Missouri - Ảnh: BBC
Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút vào tối 26/9 giờ Mỹ (sáng 27/9 theo giờ Việt Nam) tại hội trường Đại học Hofstra ở Hempstead, thành phố New York.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên gồm 3 chủ đề: Hướng đi tương lai của nước Mỹ, làm thế nào đạt thịnh vượng và bảo đảm an ninh cho đất nước.

Mở đầu, cựu Ngoại trưởng Clinton đã công kích các quan điểm chính sách kinh tế của tỷ phú Trump. Bà đặt câu hỏi liệu ông Trump sẽ đưa nền kinh tế Mỹ đi về đâu khi mà các công ty thuộc quyền sở hữu của ứng cử viên này đã 4 lần tuyên bố phá sản và bản thân ứng cử viên đảng Cộng hòa không nộp thuế liên bang trong nhiều năm, đồng thời bà cũng thách thức đối thủ công khai hồ sơ thuế.

Đáp lại, ứng cử viên Donald Trump bày tỏ hoài nghi đối với những cam kết của bà Clinton và yêu cầu cựu Ngoại trưởng Mỹ công khai hơn 33.000 lá thư điện tử cá nhân. Ứng viên này cho rằng người lao động Mỹ đang bị cướp việc làm, giảm thu nhập bởi những thỏa thuận thương mại yếu kém và nền kinh tế Mỹ thì đang nợ 20.000 tỷ USD.

Về chủ đề lớn thứ hai "Phân biệt chủng tộc tại Mỹ", tỷ phú Trump kêu gọi lập lại "luật pháp và trật tự" trên toàn liên bang. Ông cho rằng tình trạng phân biệt chủng tộc đang rất đáng báo động, nhiều thành phố chẳng khác nào "địa ngục" với người Mỹ gốc Phi.

Phản bác lại, bà Clinton tố tỷ phú Trump "nói dối", rằng chính ông này là người có nhiều vấn đề với phân biệt chủng tộc, trong đó có một vụ kiện lùm xùm liên quan đến lao động gốc Phi từ khi ông mới khởi nghiệp.

Sự khác biệt về quan điểm giữa 2 ứng cử viên tổng thống hàng đầu tiếp tục được thể hiện trong các câu hỏi lớn còn lại của cuộc tranh luận, như vấn đề an ninh mạng, cuộc chiến chống khủng bố.

Người điều hành cuộc tranh luận đã phải rất vất vả. Ông nhiều lần phải can thiệp vì ông Trump và bà Clinton đi quá xa chủ đề được đưa ra và tiếp tục công kích nhau. Cuộc tranh luận kết thúc sau hơn 90 phút đồng hồ với việc cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử sắp tới, dù thắng hay thua.

Nói chung trong cuộc tranh luận đầu tiên này, 2 ứng cử viên vẫn tập trung vào khai thác các điểm yếu của đối thủ thay vì đưa ra các giải pháp, phương án cụ thể cho các vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm.

Dựa trên mạng xã hội Mỹ và ý kiến của những người theo dõi trực tiếp, có thể thấy đa số người dân nghiêng về bà Clinton. Kết quả thăm dò của CNN/ORC ngay sau tranh luận thì có tới 62% ủng hộ cựu Ngoại trưởng Clinton trong khi đó chỉ có 27% ủng hộ tỷ phú Trump.

Theo tổng kết của truyền thông Mỹ thì các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình thông thường có rất ít tác động đến các cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Trong bầu cử năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng tác động của các cuộc tranh luận có thể sẽ khác khi đây là những màn đối đầu giữa một nữ cựu ngoại trưởng đầy kinh nghiệm chính trị và một tỷ phú bắt đầu từ con số không.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện nay, tỉ lệ ủng hộ đối với 2 ứng cử viên hàng đầu là khá sít sao tại các bang đang tranh chấp và chính vì thế các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình được cho là nhân tố tác động quan trọng đến các cử tri còn đang lưỡng lự chưa biết chọn ai.

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa ông Trump và bà Clinton sẽ diễn ra vào ngày 9/10, tại Missouri.

Lam An(tổng hợp)