(Chinhphu.vn) - Chính quyền Mỹ đã khởi động các hoạt động chuẩn bị đón dấu mốc tròn 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Ảnh: The White House

Khởi xướng cho hoạt động này, Nhà Trắng đã mở một trang thông tin điện tử cung cấp thông tin điểm lại những kết quả mà ông Donald Trump đã đạt được về đối nội, đối ngoại trong hơn 3 tháng đầu tiên trên cương vị người đứng đầu đất nước kể từ ngày 20/1-29/4/2017.

Đối nội

Những nội dung đầu tiên được đề cập là hàng loạt các biện pháp hành pháp và lập pháp mới mang dấu ấn của ông Trump.

Theo đó, Chính phủ của Tổng thống Donald Trump với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, “mua hàng của Mỹ, việc làm cho người Mỹ” đã tạo ra khoảng hơn 500.000 việc làm.

Những dấu hiệu tăng trưởng tích cực của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau hơn 3 tháng cầm quyền của ông Trump đã tạo tiền đề để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, đồng thời kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 2,8% trong quý I/2017.

Chính quyền của ông Trump cũng đã làm giảm được 61% số các vụ vượt biên trái phép.

Cùng với đó, vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã ký 30 văn bản hành pháp và bổ sung thêm 28 luật vào hệ thống luật hiện hành, con số được đánh giá là chưa từng có kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt (nhiệm kỳ thứ nhất 1933 - 1936).

Với mục tiêu tăng cường bảo vệ biên giới, Chính phủ Mỹ muốn xúc tiến xây dựng tường rào ngăn cách giữa Mỹ và Mexico.

Một thành tựu chính trị nổi bật của Tổng thống Donald Trump là bổ nhiệm thẩm phán Neil Gorsuch vào chiếc ghế còn bỏ trống ở Tòa án Tối cao sau một tiến trình phê chuẩn gay gắt tại Thượng viện.

Đây được coi là chiến thắng chính trị lớn nhất của ông Trump trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên.

Ở khía cạnh khác, ngay sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã có động thái muốn xóa bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare của người tiền nhiệm Barack Obama.

Cũng trong thời gian này, một số sắc lệnh do ông Trump ban hành đã gây tranh cãi trong chính giới Mỹ, đó là sắc lệnh cấm người nhập cư đến từ 7 nước Hồi giáo.

Bên cạnh đó, tiến trình thành lập Nội các của Tổng thống Mỹ diễn ra chậm chạp, hiện vẫn còn vị trí “Đại diện Thương mại” chưa được Thượng viện phê chuẩn.

Đối ngoại

Trong 100 ngày đầu của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ đã có những động thái thể hiện sự cứng rắn trong vấn đề Syria, Triều Tiên và trong chống khủng bố (hạ lệnh phóng tên lửa vào Syria với cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Syria Assad sử dụng vũ khí hóa học; bày tỏ thái độ cứng rắn với Triều Tiên, ném “bom mẹ” vào mục tiêu của IS tại Afghanistan..).

Với Trung Quốc, ông Donald Trump đã đạt được mục đích tránh được một cuộc chiến thương mại giữa 2 siêu cường.

Với Nga, ông Donald Trump trên thực tế là Tổng thống duy nhất của Mỹ từ sau chiến tranh lạnh chưa có hành động đáng chú ý nào nhằm tái khởi động quan hệ với Nga.

Cũng trong thời gian này, ông Trump tuyên bố đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tuyên bố nhanh chóng đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Sau một thời gian dài “kín tiếng”, ngày 20/4, chính quyền Mỹ xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới tại Việt Nam.

Thanh Xuân (tổng hợp)

Từ khóa: Chính phủ , Donald Trump , Mỹ , Syria , hành pháp , Trung Quốc , Nga , APEC