(Chinhphu.vn) – Ngày 23/4, lực lượng cứu nạn tàu khách Sewol (Hàn Quốc) tập trung tìm kiếm khu vực các phòng khách chung trên tầng 3 và tầng 4 của con tàu này, nơi được cho là có thể có nhiều người tập trung ở đó.
Theo đài KBS, lực lượng cứu nạn đang dồn toàn lực tìm kiếm người mất tích do dự báo hiện tượng thủy triều xuống thấp, nước chảy chậm sẽ chỉ kéo dài đến ngày 24/4.
 
Các trang thiết bị hiện đại chuyên về tìm kiếm, khảo sát dưới nước như Crabster CR200, robot lặn biển (hình con cua có 6 chân) cũng đã được huy động đến hiện trường.
 
Trong khi đó, các tàu lưới cào (lưới vét) vẫn đang hoạt động hết công suất để tìm kiếm dưới nước cũng như thu vớt thi thể trôi nổi. Tốc độ nước chảy nhanh hơn dự đoán đã khiến công tác tìm kiếm liên tục bị gián đoạn.
  
Tính đến 5 giờ chiều nay, 23/4 (giờ địa phương), tổng số người thiệt mạng đã lên đến con số 150 và 152 người vẫn còn mất tích trong tổng số 476 người trên tàu Sewol gặp nạn từ ngày 16/4.
 
Trong nỗ lực cứu nạn, lực lượng tìm kiếm tiếp tục được tăng cường với tổng số 212 tàu thuyền, 34 máy bay của hải- lục- không quân, cảnh sát biển và cứu hỏa, binh lính hải quân, đội cứu hộ hải quân và các thợ lặn. 

Bộ chỉ huy cứu trợ và phòng chống tai nạn quốc gia đã bố trí lực lượng bác sỹ khám nghiệm tử thi. Mọi chi phí y tế liên quan đều được Chính phủ hỗ trợ.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp Nội các, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã xin lỗi  người dân vì tình hình hỗn loạn trong ứng phó ban đầu ngay sau khi xảy ra tai nạn và một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân cũng như gia quyến của họ.
 
Thủ tướng Hàn Quốc cam kết Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các sự cố gây phương hại đến sự an toàn của người dân và tập trung mọi lực lượng có thể cho việc đối phó, khắc phục tai nạn.

Nguyễn Vũ