(Chinhphu.vn) - Tình hình Syria tiếp tục có những diễn biến mới khi Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry cho biết đã có bằng chứng về việc chất độc hóa học Sarin được sử dụng ở Syria; hải quân Mỹ điều thêm tàu chiến, trong khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố đủ khả năng đương đầu với mọi cuộc tấn công từ bên ngoài

Thống kê của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết đã có hơn 110.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Syria kể từ tháng 3/2011, trong đó có ít nhất 40.146 nạn nhân là thường dân. Ảnh: AFP
Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hải quân nước này vừa triển khai một tàu vận tải đổ bộ tới Địa Trung Hải, khu vực vốn đã có sự hiện diện của 5 tàu khu trục gồm USS Stout, Mahan, Ramage, Barry và Graveley, tất cả đều sẵn sàng bắn tên lửa hành trình khi Tổng thống Barack Obama phát lệnh.

Ngày 1/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói nước này đã có bằng chứng rằng khí độc sarin được sử dụng trong một vụ tấn công tại Damascus và hối thúc Quốc hội Mỹ bỏ phiếu cho hành động quân sự chống lại chính quyền Syria.

Ngay sau khi Tổng thống Obama quyết định xin phép Quốc hội trước khi có hành động quân sự đối với Syria, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự ủng hộ, trong khi một vài nước khác lại có những phản ứng khác nhau.

Tại châu Âu, một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Italy và Hy Lạp, đã cảnh báo sẽ phản đối mọi hành động quân sự. Trong khi EU dễ dàng thông qua một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền Damascus, trong đó có lệnh cấm vận năng lượng, thì Liên minh này lại bị chia rẽ sâu sắc về việc có nên tài trợ vũ khí cho phe đối lập Syria hay không.

Tại Anh, đồng minh thân cận của Mỹ, Quốc hội đã bỏ phiếu bác bỏ đề xuất tham chiến của Thủ tướng David Cameron.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thống nhất trong cuộc điện đàm mới đây rằng cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp chính trị, thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã hối thúc các thanh sát viên vũ khí hóa học Liên Hợp Quốc nhanh chóng đưa ra kết quả điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL), ông Nassif Hatta phủ nhận tin đồn về việc tổ chức này ủng hộ cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Syria.

Thủ lĩnh tối cao của dòng Hồi giáo Sunni tại Cairo (Ai Cập), ông Al-Azhar, cùng ngày đã lên tiếng cực lực phản đối bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào Syria, cho rằng mọi hành động tương tự đều gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ngày 1/9, tuyên bố nước ông đủ khả năng đương đầu với mọi cuộc tấn công từ bên ngoài nhờ sự kiên định của người dân cũng như sự ủng hộ của họ dành cho quân đội.

Ông nhấn mạnh việc Mỹ đe dọa phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Syria sẽ không thể buộc nước ông từ bỏ các nguyên tắc và lập trường kiên định của mình, cũng như cuộc chiến chống các lực lượng khủng bố được một số nước khu vực và phương Tây hậu thuẫn.

Minh Khôi (tổng hợp)