(Chinhphu.vn) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa có cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi thắng cử tại tháp Trump ở New York. Nhiều chủ đề nóng đã được đề cập.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa có cuộc họp báo chính thức đầu tiên - Ảnh: AP
Việc ông Trump họp báo lần đầu tiên sau 2 tháng đắc cử bị coi là khá chậm trễ. Năm 2008, Tổng thống Barack Obama đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên chỉ 3 ngày sau khi đắc cử, Tổng thống Bill Clinton họp báo sau 9 ngày đắc cử.

Cuộc họp báo của ông Trump diễn ra trong bối cảnh dư luận Mỹ đang sục sôi những tranh cãi liên quan đến cáo buộc Nga chi phối cuộc bầu cử. Cùng lúc đó, ông Trump cũng đối mặt với những hoài nghi của dư luận về xung đột lợi ích khi ông chủ của đế chế kinh doanh hàng tỷ USD này chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng.

Rút hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh

Dự kiến, 9 ngày sau cuộc họp báo đầu tiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 
Mở đầu cuộc họp báo đầu tiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã trình bày quan điểm liên quan tới việc điều hành các doanh nghiệp của ông.

Ông Trump tuyên bố đã ký mọi giấy tờ cần thiết để bàn giao “toàn bộ” quyền quản lý và điều hành Tập đoàn Trump và các doanh nghiệp khác cho các con trai, đồng thời cho rằng người dân Mỹ không nên lo ngại việc ông chưa công bố hồ sơ thuế.

Ông Trump cũng giới thiệu luật sư phụ trách việc bàn giao này tại cuộc họp báo.

Nữ luật sư Sheri Dillon cho biết: "Ngài Trump đã yêu cầu tôi và các đồng nghiệp đưa ra một cơ cấu bàn giao để giúp ông ấy rút hoàn toàn khỏi công việc điều hành doanh nghiệp. Tổng thống đắc cử Trump muốn không còn bất cứ sự hoài nghi nào trong công chúng Mỹ về việc ông ấy có từ bỏ các lợi ích kinh doanh hay không".

Quan hệ với Nga chi phối cuộc họp báo

Báo cáo tình báo về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là chủ đề bao trùm chiếm phần lớn thời gian cuộc họp báo kéo dài 58 phút này.

Ông Trump tuyên bố những thông tin về cái gọi là mối quan hệ của ông với Chính phủ Nga là bịa đặt, song ông thừa nhận rằng Nga đứng đằng sau vụ máy tính của đảng Dân chủ bị tin tặc. Tuy nhiên, ông lưu ý còn nhiều nước khác cũng đã đang tiến hành các vụ tin tặc nhằm vào Mỹ.

“Tôi nghĩ đó là Nga, nhưng tôi cũng nghĩ chúng ta bị tấn công bởi những nước khác, những người khác”, ông Trump nói.

Ông cam kết sẽ chỉ đạo việc hoàn tất báo cáo về tình trạng các chính phủ nước ngoài tiến hành tin tặc nhằm vào nước Mỹ trong 90 ngày cầm quyền đầu tiên.

Tuy nhiên, ông không trả lời câu hỏi liệu có ai có quan hệ với ông hoặc với chiến dịch tranh cử của ông đã kết nối với Moscow trong thời gian diễn ra cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hay không.

Một chủ đề khác được nhiều phóng viên nêu câu hỏi là cam kết của ông Trump về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Tổng thống đắc cử cho biết ngay sau khi nhậm chức ông sẽ tiến hành đàm phán với Mexico về vấn đề này và sẽ đề nghị phía Mexico phải trang trải chi phí xây dựng dưới hình thức thanh toán trực tiếp hoặc phải chịu mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ.

Liên quan tới chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) được Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ban hành năm 2011, ông Trump cho rằng Obamacare là một chương trình tồi của đảng Dân chủ và việc bãi bỏ Obamacare là cần thiết, nhưng cần được tiến hành song song với một chương trình thay thế.

Về các vấn đề đối nội, ông Trump cảnh báo các công ty Mỹ rằng nếu như họ chuyển sản xuất ra nước ngoài thì các sản phẩm của họ sẽ bị đánh thuế khá nặng khi chúng được nhập vào Mỹ. Ông cũng chỉ trích ngành dược phẩm đã áp giá thuốc quá cao và đưa sản xuất ra nước ngoài, đồng thời tuyên bố sẽ công bố những quy định mới cho việc đấu thầu sản xuất thuốc.

Hoàn thiện bộ máy

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa đề cử ông David Shulkin, nguyên Thứ trưởng Bộ các vấn đề cựu chiến binh phụ trách y tế dưới thời Tổng thống Barack Obama, đảm nhiệm cương vị người đứng đầu bộ này.

Đây được nhìn nhận là sự lựa chọn khá hiếm hoi của Tổng thống đắc cử Trump khi chọn một quan chức dưới thời người tiền nhiệm cho nội các của mình. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Shulkin sẽ lãnh đạo bộ lớn thứ hai trong Chính phủ Mỹ với khoảng 370.000 nhân viên và ngân sách hoạt động gần 167 tỷ USD.

Trên cương vị Thứ trưởng Bộ các vấn đề cựu chiến binh, ông Shulkin quản lý một hệ thống gồm 1.700 cơ sở với 9 triệu cựu chiến binh.

Đến nay, Tổng thống đắc cử Trump đã đề cử 20/21 vị trí trong nội các của ông. Hiện vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp vẫn còn để trống trong bối cảnh chỉ còn hơn một tuần nữa là tới ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Trump cũng cho biết sẽ đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao trong vòng 2 tuần đầu tiên sau khi nhậm chức. Vị trí này đã bỏ trống sau khi thẩm phán Antonin Scalia bất ngờ qua đời ngày 13/2/2016.
An Lam (tổng hợp)