(Chinhphu.vn) – Ngày 6/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Mỹ trong chuyến thăm 2 ngày để cùng với Tổng thống Mỹ Donal Trump thảo luận các vấn đề hai bên quan tâm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguồn ảnh: TTXVN/Reuters

Cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Trung ở khu nghỉ mát của ông Donald Trump  tại bang Florida dù chưa diễn ra chính thức nhưng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo THX, cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi nước Mỹ có Tổng thống mới là dấu mốc của tiến trình hợp tác song phương trong  kỷ nguyên mới.

Trong 2 ngày ở Florida, ông Tập Cận Bình sẽ đàm phán với Tổng thống Mỹ để trao đổi quan điểm về các mối quan hệ song phương và các vấn đề toàn cầu quan tâm chung.

THX dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang cho hay “trong tình hình quốc tế hiện nay, cuộc gặp sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình mối quan hệ Trung-Mỹ trong một kỷ nguyên mới, thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ song phương một cách lành mạnh và ổn định từ một điểm khởi đầu mới và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới”.

Vào cuối tháng 3/2017, Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông Donal Trump coi cuộc gặp là cơ hội để phát triển mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Cũng theo THX, trong khi chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh, các quan chức cấp cao của hai nước cũng đã trao đổi các vấn đề liên quan. Trong chuyến thăm Bắc Kinh tháng 3/2017, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã nói sẽ phát triển quan hệ song phương trên cơ sở hợp tác không mâu thuẫn, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Còn với nước chủ nhà, VOA cho hay, nội dung trọng tâm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ là các vấn đề về kinh tế, nhất là Mỹ đang quan ngại việc thâm hụt thương mại với Trung Quốc và vấn đề Triều Tiên.

Về chủ đề “nóng” Triều Tiên, tuần trước, ông Donal Trump đã khuyến cáo: “Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, chúng ta sẽ làm điều đó”, viện dẫn của VOA.

Cũng theo VOA, cuộc gặp thượng đỉnh còn thu hút dư luận ở chỗ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khác biệt về hầu hết mọi phương diện, từ phong cách chính trị tới kinh nghiệm ngoại giao, khiến mối quan hệ song phương Mỹ- Trung  càng khó đoán.

Thanh Phương

Từ khóa: Trung Quốc , Mỹ , Donal Trump , Tập Cận Bình , Triều Tiên