(Chinhphu.vn) - Theo AFP, ông Salim Bashir, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, bị cáo này sẽ được trả tự do trong tháng 5 tới, cụ thể là "trong tuần đầu tiên của tháng 5, Đoàn Thị Hương có thể về nhà".


Bị cáo Đoàn Thị Hương

Sáng 1/4, Thẩm phán Azmi Ariffin của Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở bang Selangor, Malaysia, đã tuyên bố mức án 3 năm và 4 tháng tù giam đối với Đoàn Thị Hương, nghi can trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, năm 2017.

Mức án được áp dụng từ ngày Đoàn Thị Hương bị bắt vào tháng 2/2017. Theo hệ thống luật pháp Malaysia, các mức án thường được áp dụng giảm nhẹ, đồng nghĩa với việc nhiều khả năng Hương sẽ được trả tự do vào tháng 5/2017.
Theo phán quyết của Thẩm phán Ariffin, thay vì tội danh "giết người" Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tội danh "cố ý gây thương tích bằng các phương tiện nguy hiểm" theo điều 324 Bộ luật Hình sự Malaysia.
Tham dự phiên tòa có đoàn Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Lê Quý Quỳnh dẫn đầu; ông Đoàn Văn Thạnh - bố đẻ của bị cáo, cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Trong phiên tòa hồi tháng 8/2018, Tòa án cấp cao Malaysia tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng bị cáo Siti Aisyah (người Indonesia), cùng bị cáo người Việt Nam Đoàn Thị Hương và 4 nghi phạm khác người Triều Tiên hiện vẫn đang lẩn trốn đã tham gia "một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" nhằm sát hại ông Kim Chol.
Các luật sư của Đoàn Thị Hương đã có đơn đề nghị Bộ Tư pháp và Tổng Chương lý Malaysia thả Đoàn Thị Hương sau khi nghi can người Indonesia Siti Aisyah được thả vào ngày 11/3 vừa qua. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 14/3 vừa qua, tòa án đã bác đơn yêu cầu thả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương đã lần thứ hai viết đơn gửi Bộ Tư pháp và Tổng Chưởng lý Malaysia, tiếp tục đề nghị phía Malaysia thả tự do cho Đoàn Thị Hương như quyết định đã đưa ra đối với nghi can người Indonesia Siti Aisyah trước đó.

Trong suốt quá trình xét xử Đoàn Thị Hương, Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan của Việt Nam đã nỗ lực thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương.
Bộ Ngoại giaoViệt Nam luôn theo sát và chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thực hiện công tác bảo hộ công dân, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và hỗ trợ các luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương ở mức cao nhất có thể.

Tại cuộc họp báo ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ lãnh sự pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

Vũ Phong